10/4/2022 8:24:00 AM
.

Cà phê Arabica hữu cơ Song Vũ


 
Nhắc đến cà phê Arabica ở Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến vùng đất thiên đường của loại cà phê này ở Lâm Đồng, trong đó phải kể đến địa danh Cầu Đất – vùng ngoại ô của Đà Lạt, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 25km về hướng Đông Nam.

Ngoại việc thuận lợi về thiên thời địa lợi đã ưu đãi cho vùng đất Cầu Đất, từ nhiều năm nay, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Song Vũ có địa chỉ tại xã Trạm Hành, Xuân Trường của thành phố Đà Lạt đã chuyển đổi trồng cà phê theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa sử dụng phân bón hoá học, giúp cho cây cà phê sinh trưởng thuận theo tự nhiên. Từ nguồn nguyên liệu được trồng theo hướng hữu cơ hiện có, Hợp tác xã đã đầu tư công nghệ rang say cà phê đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các thị trường khó tính. Vào ngày 28/12/2020 sản phẩm cà phê Arabica hữu cơ của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Song Vũ đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt cấp nhãn hiệu chứng nhận Đà Lạt Kết tinh kỳ diệu từ đất lành.
 

Với niềm đam mê và nhiệt huyết về trồng cà phê sạch, Anh Nguyễn Song Vũ đã mạnh dạn hình thành nên mô hình hoạt động hợp tác xã, những ngày đầu thành lập Hợp tác xã với số lượng thành viên ít ỏi, anh đã chủ động liên hệ vận động nhiều nông hộ có kinh nghiệm trồng cà phê trong vùng tham gia hợp tác xã để đảm bảo sản phẩm cung ứng ra thị trường, bên cạnh đó anh cũng hướng dẫn cho các hội viên cách trồng và chăm sóc cây cà phê theo hướng hữu cơ và đến khi thu hoạch thì hướng dẫn cho bà con cách thu hái cà phê theo tiêu chuẩn để đưa về nhà máy chế biến; đồng thời, đảm bảo giá cả hợp lý cho các hội viên, từ đó từng bước đưa chuỗi sản xuất cà phê hữu cơ vào quy trình sản xuất ổn định, các hội viên yên tâm canh tác không còn lo lắng về giá cả đầu ra của sản phẩm. Sản phẩm của Hợp tác xã được sản xuất chế biến theo một quy trình sản xuất khép kín từ khâu trồng, thu hoạch, bảo quản, chế biến đều theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP.

Hiện nay, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Song Vũ có 65 thành viên liên kết với tổng diện tích 150 ha, trong đó có 25 ha sản xuất theo hướng hữu cơ được cấp chứng nhận nhãn hiệu, sản lượng hàng năm trên 500 tấn, thị trường xuất khẩu chủ yếu các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ. Ngoài ra, sản phẩm cà phê Arabica của Hợp tác xã phân phối tại các chuỗi cà phê trên toàn quốc.

 

Nhờ địa hình miền đất này nằm ở độ cao trên 1650m so với mực nước biển, được thiên nhiên ban tặng khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt qua 260C, nhiệt độ cực tiểu 50C, đất đai bazan màu mỡ kết hợp với địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo. Arabica một dòng cà phê được người Pháp đưa vào Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước đã trở thành một loại cây đặt trưng cho vùng đất Đà Lạt – Lâm Đồng, là sản phẩm được kết tinh kỳ diệu từ đất trời vùng cao nguyên mờ sương. Cà phê Arabica là niềm tự hào của người dân phố núi và nó cũng mang đến nguồn kinh tế ổn định.

Anh Nguyễn Song Vũ chia sẻ, những giọt cà phê arabica vàng nâu, thơm dịu cho khách thưởng thức như hiện nay, được bắt đầu từ công đoạn hàng ngày người lao động cẩn thận dùng tay chọn lựa, thu hái từng trái cà phê chín mọng trên cành. Tiếp theo kéo dài gần đến 20 ngày thực hành các công đoạn ngâm nước chuẩn sạch, vớt nổi loại bỏ những trái cà phê hạt nhân lép, bóc vỏ lấy hạt lụa, ủ lấy hạt nhân xanh đưa ra phơi nhiều tầng giàn trong nhà kính. Và công đoạn cuối cùng với thời gian gần 90 ngày lưu kho giữ lại hương thơm tự nhiên trước khi xay xát lấy hạt nhân xanh nguyên vẹn xuất bán trực tiếp cho đối tác hoặc đưa vào dây chuyền xay bột thành phẩm cung cấp trên thị trường cạnh tranh.

Hàng ngày các thành viên của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Song Vũ vẫn cần mẫn chăm sóc từng gốc cà phê, và đợi đến tháng 10 như mọi năm, Hợp tác xã tự hào giới thiệu ra dòng sản phẩm từ những trái cà phê đỏ mọng được thu hái bằng tay, lên men và sơ chế ngay tại vườn tạo nên hương vị đậm đà của vùng đất Cầu Đất, Đà Lạt (Lâm Đồng). Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tạo ra sản phẩm tốt cho xuất khẩu, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Song Vũ đang hướng dẫn cho các thành viên thay đổi thói quen canh tác, từng bước giảm lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hàng năm, tiến tới canh tác hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ.

Để đạt được các thỏa thuận hợp tác xuất khẩu, cà phê Cầu Đất phải đạt chuẩn Organic với các chứng nhận khắt khe, nhưng bù lại giá thành và chất lượng sản phẩm được nâng cao. Hương vị của cà phê hữu cơ được đánh giá rất cao trên thế giới với lợi ích về kinh tế và an toàn, có lợi cho sức khỏe. Do đó, cà phê hữu cơ chính là hướng đi bền vững của vùng cà phê Cầu Đất.

.Đặng Tú
 
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:2,605,068.00