Cà phê Arabica được trồng ở độ cao 1.500m trên cao nguyên Langbiang, được chăm sóc hoàn toàn thuận theo tự nhiên, những trái cà phê nơi đây được hấp thụ tinh khí của đất trời, tạo ra hương vị cà phê Arabica đặc trương của vùng đất Langbiang huyền thoại.
Cây cà phê Arabica dưới chân núi Langbiang một lần nữa được xác định là cây trồng chính của người dân nơi đây, hàng năm góp phần không nhỏ để tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương, đồng thời là nguồn thu nhập thường xuyên nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo cho người dân. Bình quân mỗi hộ gia đình sản xuất cà phê arabica Langbiang với quy mô diện tích từ 0,5-2ha. Thông qua việc lồng ghép các chương trình mục tiêu, ngành nông nghiệp huyện Lạc Dương đã triển khai nhiều dự án hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất, chất lượng cà phê arabica sau thu hoạch.
Cùng với những hộ dân vùng đất Langbiang huyền thoại, nhiều doanh nghiệp sản xuất cà phê ra đời, phát triển lớn mạnh và họ trở thành cầu nối góp phần nâng cao giá trị cà phê Arabica kết tinh kỳ diệu từ đất lành ngày càng được nhiều ngươi biết đến, vươn xa hơn đến bạn bè quốc tế. Để minh chứng cho nguồn gốc, xuất sứ và chất lượng đặc trưng của cà phê Langbiang, cà phê tươi được sản xuất bằng công nghệ chế biến hiện đại, khép kín hoàn toàn 100% hạt cà phê đảm bảo mùi vị, hương thơm của núi rừng Langbiang, tạo nên điểm khác biệt độc đáo, chất lượng hạt cà phê đáp ứng được tiêu chuẩn khắc khe nhất của các thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ... những hạt cà phê Langbiang sạch, đạt chuẩn về chất lượng được rang xay bằng công nghệ hiện đại, kết hợp với bàn tay tài hoa của người pha chế nhiều năm kinh nghiệm tạo ra những giọt cà phê đậm sánh mang hương vị đặc trưng riêng cua vùng đất Langbiang.
Để được thưởng thức và trải nghiệm quy trình trồng, hái, pha chế và thưởng thức cà phê Langbiang huyền thoại, du khách đến K’Ho Coffee nằm ở làng Bnức’C, cách Đà Lạt khoảng 15km về phía Bắc, dưới chân núi Langbiang để khám phá.
K’Ho Coffee là Trang trại cà phê của cộng đồng người K’Ho nằm dưới chân núi Langbiang. Gia đình Rolan Coliêng đã sinh sống tại đây hàng trăm năm nay và đã trồng cà phê qua rất nhiều thế hệ. Với niềm đam mê chế biến cà phê nên Rolan Coliêng mạnh dạn đầu tư một số thiết bị mở quán nhỏ mang tên K’Ho Coffee tại trang trại cà phê của gia đình để phục vụ du khách đến khám phá và thưởng thức cà phê đặc sản.
Chị Rolan Coliêng cho biết, trang trại cà phê gia đình chị mở cửa cho các tour du lịch và thưởng thức cà phê từ 8 giờ cho đến 16 giờ trong các ngày thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Tại đây du khách sẽ có một chuyến tham quan nửa ngày tại trang trại của gia đình, khám phá về quy trình trồng cà phê, đến khâu thu hoạch, phân loại hoạt cà phê, cách pha chế và thưởng thức tách cà phê thơm ngon. Ngoài ra, tại đây du khách có thể mua cà phê mới rang, xay đặc sản mang về là quà cho người thân.
Cà phê được trồng ở đây là Arabica, cà phê tới mùa được thu hoạch bằng tay, để đảm bảo những quả cà phê được chọn chín đủ nhất, sau đó được phơi khô trong nhà kính, trên một tấm lưới cách xa mặt đất để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cà phê. Từng hạt cà phê ở đây được chăm chút đến tận khi ra nhân cà phê bởi những công đoạn trong dây chuyền sản xuất này đều bằng thủ công.
Nếu có dịp đến thành phố ngàn hoa hãy đến K’Ho Coffee dưới chân núi Langbiang để trải nghiệm và sống chậm lại trong tiết trời se lạnh, để nghe những câu chuyện cà phê Arabica huyền thoại và thấy được nét văn hóa của người dân nơi đây.
Đặng Tú