11/12/2020 8:41:00 AM
.

Hoa hồng Lạc Dương từng bước phục hồi sau dịch


(LĐ online) - Ông Đinh Chí Công, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lạc Dương cho biết, hiện tại, thị trường hoa hồng đang dần hồi phục khiến người dân ở thị trấn Lạc Dương vô cùng phấn khởi. Thời điểm này, giá hoa hồng thu mua tại vựa từ 2.300- 2.500 đồng/ cành, tăng hơn 1.500 đồng so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.


Giá hoa hồng tăng trở lại khiến người trồng hoa ở thị trấn Lạc Dương phấn khởi

Ông Phạm Anh Vũ, Chủ vựa hoa hồng ở thị trấn Lạc Dương cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế giúp việc tiêu thụ hoa ổn định trở lại. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của bão lụt ở miền Trung nên giá các mặt hàng nông sản cũng như hoa tăng khá cao, trong đó có hoa hồng. Có thời điểm, giá hoa hồng tăng lên 3.800 - 4.200 đồng/cành.

Theo ông Vũ, đợt 20/10 vừa qua, giá hoa hồng bất ngờ tăng mạnh do khan hiếm hàng. Sau thời gian dài rớt giá thê thảm, nông dân phải đổ bỏ vì hàng không xuất đi được, nhiều người bỏ bê vườn, không chăm sóc dẫn đến thiếu nguồn hàng. Nhận thấy tình hình thời tiết các tỉnh thành trên cả nước bất lợi, dự báo giá các loại hoa sẽ tăng cao nên người dân thị trấn Lạc Dương đã tăng cường đầu tư, chăm sóc để cung ứng hoa dịp 20/11 và dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Trước đó, khi dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, hoa không tiêu thụ được, ông vẫn phải thu mua lượng hoa đã liên kết với nông dân rồi đổ bỏ, chỉ xuất đi từ 1 đến 2 thùng mỗi ngày. Hiện tại, vựa của ông Vũ cung ứng cho thị trường Hà Nội 4.500 cành hoa hồng mỗi ngày, tương đương 4 đến 5 thùng. Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường.

Anh Krajan Sin (tổ dân phố B’Nơr B, thị trấn Lạc Dương) cho biết, gia đình anh trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang từ năm 2012. Thế nhưng, chưa năm nào giá hoa lại xuống quá thấp như những tháng đầu năm 2020. Số lượng hoa hồng không được thu mua đành phải cắt bỏ. Tuy vậy, anh vẫn tiến hành cắt tỉa cành, chăm sóc lại lứa mới chờ giá lên. Đến thời điểm này, giá hoa hồng tăng cao, đặc biệt là khi lễ 20/11 sắp tới. Với diện tích 2 sào, trung bình mỗi ngày, anh Sin cắt được 1.500 cành, giá ký hợp đồng với vựa thu mua 1.200 đồng/cành, giúp gia đình anh có thu nhập ổn định.

Tương tự, ông Cil Múp Chuynh cũng canh tác 3 sào nhà kính trồng hoa hồng, do không ký hợp đồng với chủ vựa thu mua nên giá hoa hồng ông bán ra biến động tùy thuộc vào thị trường. Hiện tại, giá xuất bán tại vườn từ 2.500 - 2.700 đồng/cành. Theo ông Chuynh, thị trấn Lạc Dương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng. Chính vì thế, người dân chỉ cần đầu tư, trồng và chăm sóc đúng quy trình thì vườn cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Đinh Chí Công cho biết, với sự phục hồi của thị trường, các hộ nông dân trồng hoa hồng trên địa bàn huyện đang đẩy mạnh việc bón phân, chăm sóc cho hoa để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất trong kỳ thu hoạch sắp tới, nhất là khi nhu cầu về hoa hồng trong các dịp lễ như 20/11, Tết Dương lịch, 14/2 sẽ tăng cao.Thị trường tiêu thụ hoa hồng Lạc Dương đang dần ổn định trở lại

Hiện nay, toàn huyện Lạc Dương có khoảng 200 ha hoa hồng. Trong đó, 90% tập trung tại thị trấn Lạc Dương, còn lại ở một số xã như Đạ Sar, Lát, Đa Nhim. Nghề trồng hoa hồng đang được nhiều bà con nông dân lựa chọn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Bởi so với các loại cây trồng khác, hiệu quả kinh tế từ loại cây này mang lại rất vượt trội.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lạc Dương đang khẩn trương phối hợp với các địa phương và ngành liên quan nghiên cứu, soạn thảo kế hoạch xây dựng, phát triển vùng sản xuất hoa hồng tập trung. Đồng thời cũng đang lập hồ sơ đề nghị đăng ký nhãn hiệu chứng nhận lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Hoa hồng Langbiang”, từ đó nâng cao giá trị của cây hoa hồng tại địa phương, góp phần giảm thiểu rủi ro cho người trồng hoa. 
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
Vila Mộc Lan
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:444,173.00