12/2/2021 10:30:00 AM
.

Làng hoa hồng dưới chân núi Langbiang


Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều hộ dân sản xuất nông nghiệp dưới chân núi Lang Biang (Tổ Đan Kia, TT.Lạc Dương, H.Lạc Dương, Lâm Đồng) mạnh dạn chuyển đổi từ cà phê, cây rau sang trồng hoa hồng, biến nơi đây thành làng chuyên canh hoa hồng và đang tạo thương hiệu cho hoa hồng Đà Lạt- Kết tinh kỳ diệu từ đất lành.

Những người tiên phong

Khi còn là những chàng trai trẻ tuổi đôi mươi, Hoàng Bình Minh và Phạm Văn Nhân cùng vài người bạn đồng trang lứa từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đặt chân đến Đà Lạt. Minh, Nhân, Tâm cùng nhóm bạn làm việc cho trang trại T-P, chuyên trồng rau hoa công nghệ cao ở Sầm Sơn, P.4, TP. Đà Lạt. Ngày ngày, những chàng trai đến từ Hà Tĩnh chăm chỉ với công việc ghép hoa hồng ngoại vào thân hồng dại, chăm sóc hoa hồng canh tác trong nhà kính…Cách đây hơn 10 năm, khi tích lũy được ít vốn, Minh và Nhân đã vào xã Lát, H. Lạc Dương thuê đất dưới chân núi Lang Biang trồng rau, trồng hoa. Ban đầu chỉ vài sào, sau đó nâng lên cả mẫu; nhờ tích lũy được kinh nghiệm nên vườn hoa hồng áp dụng công nghệ cao của Minh, Nhân,Tâm, Trị…cho sản phẩm hoa tươi vượt trội, được thị trường khắp nơi ưa chuộng, các vựa đặt hàng.
 

Nhớ lại hơn 10 năm trước khi đến vùng đất sau Lang Biang, Minh phải dùng ngựa để thồ cây giống, phân bón vào vườn và thồ hoa hồng ra bán cho thương lái vì đường đi nhỏ hẹp trơn trượt. Đến hôm nay, Minh cùng nhóm bạn ở tầm tuổi trung niên (từ 44-46 tuổi) đều có cơ ngơi ổn định nơi miền quê mới thị trấn Lạc Dương. Nhờ nguồn thu ổn định từ hoa hồng, ông Minh, ông Nhân và hơn chục người khác còn sắm được cả ô tô bán tải để hằng ngày đi thăm vườn hoa; đồng thời làm phương tiện chuyên chở hoa cắt cành từ trang trại ra ngoài đường lớn.

Ông Minh cho biết: “Mấy năm gần đây nghề trồng hoa hồng rất được bà con ưa chuộng, bởi cho thu nhập ổn định hơn trồng rau hay cà phê. Cụ thể với 1 sào (1.000m2) hoa hồng nhà kính, mỗi tháng có thể thu ít nhất 15.000 cành hoa, bán với giá trung bình 1.200đồng/ cành, sau khi trừ chi phí mỗi tháng còn để dành được 10 triệu đồng; trung bình mỗi hộ dân ở đây có từ 3 đến 5 sào, tính ra mỗi tháng tích luỹ được từ 30- 50 triệu đồng”.

Đến làng hoa hồng công nghệ cao

Gần đây chúng tôi có dịp trở lại Tổ Đan Kia, thị trấn Lạc Dương và chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ. Những vườn cà phê, vườn rau, vườn dâu tây trước đây hầu hết đã được dựng nhà kính để trồng hoa hồng công nghệ cao. Theo thống kê, hiện nay toàn thị trấn Lạc Dương có gần 300 hộ canh tác hoa hồng công nghệ cao với diện tích trên khoảng 300ha, bình quân mỗi hộ có từ 3-4 sào đất trồng hoa hồng, cá biệt những hộ có trên 1ha . Qua tìm hiểu, người dân “làng hoa hồng” phần lớn đến từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Khi thấy những người tiên phong ăn nên làm ra, có của ăn của để từ hoa hồng nên nhiều người dân Kỳ Anh mạnh dạn tiếp bước. Ông Nguyễn Xuân Quả (49 tuổi, ngụ thị trấn Lạc Dương) đưa vợ và 4 người con trai vào Lạc Dương thuê đất trồng hoa hồng hơn 7 năm nay cho biết: “Học những người đi trước, gia đình tôi biết cách trồng hoa công nghệ cao. Chúng tôi có thể ký hợp đồng tiêu thụ với một mức giá nhất định với thương lái hoặc bán theo giá thị trường”. Nghề hoa cho thu nhập ổn định, mới đây gia đình ông Quả sắm được xe hơi trên 600 triệu để làm phương tiện đi lại.

Một trường hợp khác, ông Sử Văn Bằng (mới từ quê Hà Tĩnh vào Lạc Dương). Gia đình ông thuê 7.000m2 đất trồng hoa hồng công nghệ cao. Đến nay hoa cho thu hoạch đều đặn. Mỗi tháng, sau khi đã trừ các chi phí, gia đình ông có thể thu được từ 60- 70 triệu đồng. “Cũng là làm nông nhưng so với ngoài quê, trồng hoa hồng ở Lạc Dương hiệu quả cao hơn, tuy cực nhưng lại có của ăn của để”- Ông Bằng thổ lộ.

Không chỉ canh tác hoa, một số nông hộ bên cạnh việc sản xuất hoa còn nhận tiêu thu hoa cho bà con làng hoa dưới chân núi Langbiang. Chị Nguyễn Thị Phương cho biết mỗi ngày vựa của chị đóng 10.000 cành hoa hồng các loại đi Đắk Lăk, Qui Nhơn, Hà Tĩnh…Hiện nay, vùng sản xuất hoa này đang hình thành những tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ hoa hồng. Những nông hộ có kinh nghiệm chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch và thu mua hoa của bà con đóng đi Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, gắn liền với thương hiệu “Đà Lạt- kết tinh từ đất lành”nhờ đó việc sản xuất, tiêu thụ hoa ổn định hơn.

Ông Phạm Văn Nhân, người có hơn 20 năm canh tác hoa hồng cho biết: “Với thổ nhưỡng và khí hậu trời cho, nên chất lượng hoa hồng trồng ở chân núi Lang Biang to, khỏe và đẹp hơn cả làng hoa hồng Vạn Thành vốn rất nổi tiếng của Đà Lạt”. Với nguồn thu cao từ hoa công nghệ cao, nhiều nông hộ dưới chân núi Lang Biang trở thành triệu phú, tỉ phú…

Lâm Viên
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:1,575,107.00