12/25/2020 8:02:00 AM
.

Trồng bông giấy đón tết


(Lâm Đồng Online) Phục vụ thị trường hoa tết, bên cạnh nhiều loại hoa lâu nay ở cao nguyên, có một nông hộ đã chọn giống bông rất phổ thông: bông giấy. Hàng ngàn chậu bông giấy đang chờ xuất bán, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.


Anh Hải (bên trái) đón khách thăm vườn bông giấy
 Chúng tôi thăm vườn bông giấy của anh Võ Ngọc Hải tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm giữa mùa cao điểm, anh đang chuẩn bị cho hoa vào vụ tết. Hàng ngàn chậu bông giấy đủ màu đang ấp nụ, sẵn sàng bừng nở chào xuân. Anh Hải cho biết, anh vốn quê miền Tây Nam Bộ, nơi trồng và chưng hoa giấy vào ngày tết cổ truyền rất phổ biến. Thấy khí hậu Tân Lạc nắng nhiều, phù hợp với cây bông giấy, anh quyết định trồng cung cấp cho thị trường. Đất mới đãi người, cây bông giấy bén rễ và ngày càng phát triển trên cao nguyên.

Anh Hải chia sẻ, bông giấy là loại bông rất dễ tính, dễ chăm, ít sâu bệnh hại. Với màu sắc đa dạng, vàng, hồng, đỏ, cam..., bông giấy cỡ nhỏ, trồng chậu được bà con mua về chưng tết khá nhiều do màu sắc đẹp, phù hợp với không khí xuân. Những màu được thị trường ưa chuộng như màu xác pháo, trắng, vàng và năm 2020, thị trường chọn lựa thêm màu hồng phớt. Hoa giấy có hai phân khúc chính, hoa giấy truyền thống một màu và hoa giấy nhập ngoại, hàng ghép nhiều màu. Hàng nhập ngoại giá cao hơn, tới mấy triệu đồng/chậu cũng có. Hàng truyền thống giá trung bình từ 300-800 ngàn/chậu vào vụ tết, thường được bà con chọn lựa nhiều, dễ tiêu thụ. Anh Hải cho biết, có những gốc bông giấy cổ thụ được bán với giá hàng chục triệu đồng, phù hợp với những không gian rộng, biệt thự nhà vườn. Cây bông giấy dễ sống tới mức, sau khi chưng tết, bà con có thể bỏ chậu ra ngoài vườn, không cần chăm sóc, cây vẫn sống và nở hoa rải rác quanh năm nên được ưa chuộng.

Trồng bông giấy khá dễ, không cần sự chăm sóc kỳ công. Bông giấy là loài cây ưa nắng, càng nắng hoa nở càng đẹp. Chỉ cần không mưa quá nhiều, không để cây úng nước khiến lá rụng là được. Cây bông giấy chỉ được chăm thúc vào dịp sát tết, bỏ phân một tuần/ lần, thuốc dưỡng lá, dưỡng rễ để “kích” cây ra bông rộ, đẹp đúng dịp tết. Còn quanh năm, bông giấy sống tự nhiên, chăm sóc không nhiều. Vào dịp tết, anh Hải cũng thực hiện tỉa cành, tạo tán, lên “dáng” để cây đẹp, dễ bán, người mua mang về chưng phù hợp với không gian gia đình. Anh Hải chia sẻ: “Vụ tết trước, nhà tôi bán 2 ngàn chậu, giá trung bình 400-500 ngàn đồng/chậu. Năm nay nhà cũng làm 2 ngàn chậu, nếu bán hết cũng thu được năm bảy trăm triệu đồng. Trồng hoa giấy cũng có hiệu quả kinh tế khá. Nói chung anh em trong tổ hợp tác hoa cây cảnh tết năm nay đưa ra thị trường 6 - 7.000 chậu bông giấy các loại”.

Ông Nguyễn Viết Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lạc nhận xét rất tích cực về Tổ hợp tác hoa cây cảnh do anh Võ Ngọc Hải làm tổ trưởng. Ban đầu chỉ có anh Hải trồng đơn lẻ, sau dần dần có thêm 4, 5 người bà con trong thôn, trong xã cùng trồng bông, chủ yếu là bông giấy. Các hộ đã tập hợp nhau lại, hình thành tổ hợp tác. Lúc đầu, cả tổ cùng nhập giống từ miền Tây, tiết kiệm chi phí vận chuyển, giảm giá do mua số lượng lớn. Sau đó, thành viên trong tổ như anh Hải chủ động tự gầy giống, giảm được chi phí mua giống. Thành viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, chia giống, chia sẻ nguồn tiêu thụ, giá cả, hỗ trợ nhau phát triển cây bông giấy. Hàng năm, tổ hợp tác cung ứng ra thị trường hàng ngàn chậu hoa giấy vào dịp Tết cổ truyền, là hướng làm ăn hiệu quả trong xã Tân Lạc. Các nông hộ đã đoàn kết, thành lập tổ hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình, là một mô hình hiệu quả trong đời sống kinh tế nông thôn.

 
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
Vila Mộc Lan
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:604,557.00