8/1/2022 4:48:00 PM
.

Lạc Dương - Vùng đất lợi thế phát triển nông nghiệp công nghệ caoNhiều ý kiến cho rằng, nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) dù 20 năm về trước, TP.Đà Lạt là “điểm sáng”, địa phương dẫn đầu cả nước; song, khoảng 10 năm trở lại đây đã “dịch chuyển” về huyện Lạc Dương. Bởi, gần Đà Lạt, lại có thổ nhưỡng, khí hậu khá tương đồng với Đà Lạt, NNCNC đã và đang phát triển khá mạnh trên địa bàn huyện Lạc Dương, mamg lại thu nhập cao cho các doanh nghiệp và nông dân ở huyện vùng dân tộc thiểu số (DTTS) này...

 


Lợi thế cạnh tranh

Có thế nói: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” Lạc Dương đều có sẵn. Tuy nhiên, nhiều năm về trước, tư duy, thói quen canh tác lạc hậu, manh mún, nhỏ lẻ của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) địa phương cứ kéo dài, gắn với tập tục cổ hủ bao đời nay làm cho đời sống của đa số nông dân gặp khó khăn, thiếu thốn…

Là huyện nghèo, xuất phát điểm thấp, 100% xã của huyện Lạc Dương thuộc vùng DTTS; giao thông đi lại khó khăn, cách trở, có những địa bàn (như xã Đưng K’nớ) trước đây bị cô lập giữa rừng sâu… Đến nay, Quốc lộ 27C - tuyến giao thông huyết mạch nối thành phố Hoa với thành phố Biển (chạy qua các xã Đạ Chair, Đạ Nhim, Đạ Sar), ngoài phát triển du lịch, đây còn là tuyến đường kết nối các vùng kinh tế trọng điểm khu vực Tây Nguyên với các tỉnh, thành khu vực miền Trung… Bên cạnh đó, tuyến đường Tây Trường Sơn, đi qua xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương mở ra nhiều cơ hội vàng để Lạc Dương phát triển mọi mặt; trong đó, sản xuất NNCNC và du lịch canh nông rất tiền năng phát triển.

Xác định có thế mạnh về phát triển nông nghiệp; mà muốn phát triển nông nghiệp phải đầu tư, chuyển hướng sản xuất NNCNC. Đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Huyện ủy và UBND huyện Lạc Dương được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và các Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lạc Dương, giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tới.

Toàn huyện Lạc Dương hiện có khoảng 12.000 ha đất sản xuất nông nghiệp; trong đó, có hơn 800 ha sản xuất rau, hoa trong nhà kính, nhà lưới, áp dụng công nghệ tưới, bón phân hiện đại. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện khoảng 8.878 ha; tập trung các cây trồng chủ lực: Cà phê 4.176 ha, (chủ yếu giống Arabica, catimor), sản lượng trung bình 10.000 tấn/năm; rau 1.765 ha (bắp cải, cà chua, cải thảo, dưa leo, bó xôi, ớt ngọt....) sản lượng trung bình 155.700 tấn/năm; hoa 565 ha (hoa hồng, cúc, lily, cẩm chướng...), sản lượng 365,700 cành/năm.

Thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 225 triệu/ha; trong đó, rau trồng trong nhà kính đạt từ 800.000 -1 tỷ tđồng/ha/năm; hoa ước đạt từ 1- 1,5 tỷ đồng/ha/năm; cá biệt hoa lily đạt 2,5 - 3 tỷ đồng/ha/năm. Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạc Dương đã được phê duyệt 4 Khu và 1 Vùng quy hoạch sản xuất NNCNC; trong đó có Khu nông NNCNC Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại xã Đạ Sar, với quy mô: 221,32 ha), chuyên sản xuất rau, hoa cao cấp các loại, phục vụ xuất khẩu.


Đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư

Là vùng đất có nhiều tiềm năng, có lợi thế về phát triển NNCNC và chế biến các mặt hàng nông sản, giao thông khá thuận lợi, nhiều năm qua, huyện Lạc Dương đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu các loại rau, hoa, củ, quả ứng dụng CNC. Hiện tại các xã: Đạ Sar, Đạ Chair, Đạ Nhim, xã Lát đã có có 30 doanh nghiệp đầu tư sản xuất NNCNC. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng đã hình thành và hoạt động hiệu quả 12 Hợp tác xã (HTX), 26 Tổ hợp tác và 5 Trang trại sản xuất nông nghiệp, thu hút hàng ngàn lượt hội viên, nông dân tham gia.

Phần lớn các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tập trung vào 03 nhóm cây trồng chủ yếu như: Trồng rau sạch thủy canh, có các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc; Công ty TNHH Đà Lạt GAP; Công ty TNHH Trang Trại Trường Phúc; trồng dâu tây chất lượng cao, gồm các doanh nghiệp: Công ty TNHH KBiL VINA, Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh, Công ty TNHH Nông trại SamGong, Công ty Hokkaido; trồng các loại rau, củ, quả gồm: Công ty TNHH Nông trại Kiến Huy, Công ty Vineco; sản xuất, chế biến và xuất khẩu nấm hương: Công ty TNHH Nguyên Long.... Hiện có 02 doanh nghiệp và 01 HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đó là Công ty TNHH Florama; Công ty TNHH Jan’S; HTX Tổng hợp Minh Thọ Organic...

Qua việc đầu tư và hoạt động có hiệu quả các doanh nghiệp, các HTX và các mô hình liên kết đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân địa phương. Cụ thể, việc chi phí đầu tư giảm, nông dân chủ động trong canh tác, sản xuất; hạn chế sự bấp bênh về giá cả các loại sản phẩm nông sản sau thu hoạch, đã động viên nông dân yên tâm sản xuất; nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Đặc biệt, sự thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư hoạt động đã góp phần giải quyết một lượng lớn lao động nông nhàn của địa phương; qua đó, nâng cao thu nhập đáng kể cho người dân, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững…

Có thể nói, cùng với hiệu quả các chương trình, dự án lớn của Trung ương và địa phương; đặc biệt, chương trình đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS, Chương trình xây dựng Nông thôn mới và nỗ lực của chính quyền địa phương về đẩy mạnh sản xuất NNCNC “đúng hướng” đã mang lại sự đổi thay vượt bậc đời sống mọi mặt của Nhân dân các dân tộc trong toàn huyện.


Bài, ảnh: THANH DƯƠNG HỒNG
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:1,344,433.00