12/3/2020 8:21:00 AM
.

Đẩy mạnh liên kết giữa HTX nông nghiệp với doanh nghiệp


(Lamdongtv.vn) - Ban chỉ đạo kinh tế tập thể, HTX Lâm Đồng tổ chức hội thảo mô hình liên kết giữa HTX nông nghiệp với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị trên địa bàn Lâm Đồng

Tham dự hội nghị có đại điện các sở ngành liên quan cùng các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 145 chuỗi giá trị với sự tham gia liên kết của 90 doanh nghiệp, 44 HTX; 21 tổ hợp tác, 22 cơ sở nhỏ lẻ và 15.800 hộ nông dân. Phần lớn nông dân đã liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 75 chuỗi liên kết đã được các tổ chức trong nước và quốc tế chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Nhìn chung việc xây dựng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đang được các cấp các ngành cũng như các doanh nghiệp quan tâm. Các HTX tham gia chuỗi đều là các HTX được đánh giá hoạt động tốt, khá. Tuy nhiên, quy trình liên chuỗi giá trị cũng gặp không ít khó khăn như: Đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn có chi phí cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính chưa nhiều, hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ. Mối liên kết 4 nhà khó thực hiện. Thị trường tiêu thụ nông sản còn bấp bênh.
Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất tập trung đẩy mạnh phát triển chuỗi trong sản xuất nông nghiệp ở Lâm Đồng thời gian tới, trong đó chú trọng: tuyên truyền các chủ trương, chính sách của nhà nước có liên quan về hỗ trợ lĩnh vực phát triển HTX nông nghiệp, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; xây dựng chuỗi liên kết. Tạo sự gắn kết giữa sản xuất và chế biến,tiêu thụ sản phẩm. Lồng ghép một số nội dung hỗ trợ trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để khuyến khích phát triển các hình thức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp.

Liên minh HTX Lâm Đồng và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác xã và Doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 qua đó, 2 bên cùng phối hợp công tác tuyên truyền, xây dựng và phát triển mô hình Hợp tác xã hợp tác liên kết với Doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, tổ chức các chương trình đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị điều hành và phối hợp thực hiện giữa công tác vận động thành lập Hợp tác xã mới của Liên minh Hợp tác xã với công tác hỗ trợ khởi nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp.

 

Video
.
.
.
.
Quảng cáo
Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:497,791.00