Thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành không chỉ dừng lại ở các sản phẩm như rau, hoa, cà phê Arabica và du lịch canh nông, trong thời gian qua tỉnh Lâm Đồng mở rộng thêm các nhóm sản phẩm mới như: dâu tây, hồng sấy khô... được sản xuất, kinh doanh tại thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận.
Hồng sấy khô là sự kết tinh của khí trời cao nguyên, cùng với sự nhiệt huyết và sáng tạo của những người nông dân nơi đây đã trở thành món ăn đặc sản nơi phố núi.
Cách thành phố Đà Lạt khoảng 40km, thị trấn D’ran nằm giữa hai con đèo Ngoạn Mục và D’ran thuộc địa phận huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, nơi đây được thiên nhiên ưa ái mát mẻ quanh năm rất thích hợp cho loại cây hồng phát triển. Cây hồng gắn bó với vùng đất D’ran đã hơn 100 năm, từ khi người Pháp phát hiện ra Đà Lạt. Bao năm bám rễ bền chặt với triền đồi dốc núi nơi đây, phù hợp thổ nhưỡng, cây hồng sống lâu, không tốn công chăm sóc, lại cho nhiều trái có vị ngọt thơm đặc biệt. Hồng sấy khô có hai loại, sấy theo cách truyền thống và theo cách treo trong gió để làm mất vị chát và tăng độ ngọt của quả, đây là cách được nhiều công ty thực hiện, sản phẩm làm ra được nhiều khách hàng ưa chuộng, bởi cách làm lạ lẫm, vị ngọt đậm đà, để được lâu, dễ bảo quản, vận chuyển và trở thành món quà quý trong hành trang của mỗi du khách khi rời Đà Lạt.
Hồng treo gió được bắt đầu làm từ giữa tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, khi những trái hồng đã già, đủ lượng đường được thu hoạch về để sơ chế gọt vỏ, vô trùng và được đưa ra treo ở điều kiện trời nắng ráo trong khoảng 3 tuần đến khi hồng khô, sẽ được đóng gói hút chân không và bảo quản quanh năm để bán cho khách du lịch và người tiêu dùng.
Được sinh ra và lớn lên tại vùng đất D’ran, vợ chồng anh Lê Quốc Thanh, vốn là những người con sinh ra từ gia đình có nghề truyền thống làm hồng sấy dẻo. Nhận thấy tìm năng, giá trị mà cây hồng mang lại, năm 2017, anh Lê Quốc Thanh đứng ra thành lập Công ty TNHH Nông sản Đa Nhim, chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản sấy các loại. Gia đình anh Lê Quốc Thanh mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, máy móc sản xuất đạt các chứng chỉ quốc gia và hướng tới quốc tế. Toàn bộ máy móc sấy hồng tại Công ty Đa Nhim luôn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại sản phẩm hồng sấy khô của Công ty đã đạt được OCOP 3 sao cấp huyện. Ngày 30/8/2024 được Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, chất lượng, Công ty liên kết với hơn 20 nông hộ trong vùng với diện tích trên 15ha cây hồng, cam kết thu mua trái hồng, tăng thêm sản lượng hồng sấy khô. Quy trình sấy và chế biến được thực hiện với công nghệ hiện đại với tiêu chí 100% tự nhiên, không phụ gia, không chất bảo quản nhằm đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng vốn có của quả. Công ty Nông Sản Đa Nhim đạt chứng chỉ ISO 22000:2018, với toàn bộ quy trình chế biến được thực hiện theo quy trình khép kín theo tiêu chuẩn cục vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra. Đảm bảo vệ sinh an toàn trong suốt quá trình sơ chế biến.
Hiện nay Công ty TNHH Nông sản Đa Nhim sản xuất nhiều mặt hàng sấy khô như hồng trao gió, các loại quả sấy khô,… đặc sản của Lâm Đồng được người tiêu dùng ưa chuộng.
Công ty TNHH Nông sản Đa Nhim;
Đ/c: số 126 Trần Hưng Đạo, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng;
ĐT: 0888 505 504.
Đặng Tú