11/11/2020 8:23:00 AM
.

Khi sầu riêng được tách vỏ cấp đông


(Lâm Đồng Online) Mùa sầu riêng Lâm Đồng năm 2020, giữa đại dịch COVID-19 lây lan khiến thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc, nhưng nhờ mạnh dạn đầu tư hệ thống chế biến cấp đông, Công ty TNHH Long Thủy ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm vẫn bao tiêu 100% sản lượng thu hoạch của nông dân sản xuất liên kết, đảm bảo lợi nhuận khá trên đơn vị diện tích cây trồng.


Mỗi ngày Công ty TNHH Long Thủy ở xã Lộc An, Bảo Lâm chế biến cấp đông đạt công suất 2 - 3 tấn múi sầu riêng

Theo anh Võ Hữu Long, chủ nhân Công ty TNHH Long Thủy (sau đây gọi là Công ty Long Thủy), hệ thống cấp đông múi sầu riêng trong công ty của mình với công suất danh định đến 10 tấn/ngày, quy mô diện tích khoảng 30 m2, tọa lạc trên tổng diện tích 3.000 m2 nhà xưởng tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm. Thực tế nhà xưởng này đã được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2016 với chức năng sơ chế sầu riêng nguyên quả, đóng gói, chất hàng lên xe container trước khi vận chuyển đến các thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong đó tính riêng 4 tháng thu hoạch ở vụ mùa sầu riêng trong năm 2019, Công ty Long Thủy xuất khẩu đều đặn mỗi ngày từ 1 - 2 container (18 tấn/container).

Đến mùa sầu riêng năm 2020 bắt đầu từ tháng 8 thì Công ty Long Thủy nhận tin từ phía đối tác Trung Quốc quyết định tạm ngưng nhập khẩu sầu riêng theo đường tiểu ngạch vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Trước tình thế không thể để sản phẩm sầu riêng của nông dân Lâm Đồng sản xuất liên kết ứ đọng và nguy cơ giảm giá quá sâu, Công ty Long Thủy quyết định đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng hệ thống chế biến cấp đông với công nghệ hiện đại, thời gian cất trữ đến một tháng vẫn giữ được chất lượng và hương vị tự nhiên của sản phẩm.

Theo đó, sản phẩm sầu riêng nguyên quả bao tiêu của nông dân các vùng nguyên liệu Đạ Huoai, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng thu hoạch, vận chuyển đưa về nhà xưởng của Công ty Long Thủy tổ chức cho công nhân tập trung tách vỏ, lấy múi sắp từng lớp trong những chiếc thùng chuyên dụng rồi sắp đặt vào hệ thống chế biến cấp đông tại chỗ. Kết quả trung bình mỗi ngày, Công ty Long Thủy đã chế biến cấp đông 2 - 3 tấn múi sầu riêng, bằng 7 - 10,5 tấn sầu riêng nguyên quả.

Những sản phẩm múi sầu riêng cấp đông đầu tiên của Công ty Long Thủy vào đầu mùa năm 2020 chào hàng đến các đối tác Malaysia, Thái Lan, Đài Loan... có văn phòng đại diện tại các thành phố lớn trong nước đã nhận được kết quả đánh giá tích cực, cam kết ký hợp đồng tiêu thụ sản lượng lớn cho cả năm 2020. Nhờ vậy những chuyến container múi sầu riêng cấp đông “Long Thủy” lần lượt sau đó đều giao thương gặp “thuận buồm xuôi gió”, giá thành thanh toán ổn định và tăng dần với mức hợp lý theo từng thời điểm thị trường cạnh tranh.

Ước tính vụ mùa sầu riêng năm 2020 trong 2 tháng 10, 11, Công ty Long Thủy bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch trên diện tích khoảng 20 ha của nông dân Lâm Đồng, năng suất lên đến 40 tấn/ha. Trước đó trong 2 tháng 8 và 9, diện tích bao tiêu khoảng 15 ha, năng suất hơn 30 tấn/ha. Trung bình tỷ lệ sầu riêng tách vỏ, lấy múi chế biến cấp đông đạt hơn 70%; gần 30% tỷ lệ còn lại sơ chế nguyên quả, cung cấp cho các đầu mối phân phối trong nước theo hợp đồng.

Nhận định của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sầu riêng cho rằng, sản lượng sầu riêng năm 2020 ở Lâm Đồng tương đương năm 2019. Mặc dù giá thị trường thu mua có giảm tỷ lệ từ 10% trở xuống, nhưng người nông dân Lâm Đồng sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi ổn định vẫn đạt lợi nhuận khá nhờ bao tiêu sản phẩm gắn với sơ chế, chế biến, đặc biệt là việc đầu tư hệ thống chế biến cấp đông múi sầu riêng của Công ty TNHH Long Thủy nói trên. Điều này một lần nữa cho thấy vai trò đầu tàu của doanh nghiệp liên kết chuỗi với nông dân hết sức quan trọng và bức thiết trong cơ chế thị trường hiện nay.
 
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:2,610,298.00