2/1/2021 9:31:00 AM
.

Covid-19 diễn biến phức tạp, tăng cường giải pháp cho vụ hoa tết


(LĐ online) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, các nhà vườn trồng hoa tết đã sẵn sàng để phục vụ thị trường. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đầu ra của hoa tết cũng như các mối tiêu thụ sẽ gặp khó khăn.

Năm nay, sản lượng lan hồ điệp của Lâm Đồng tăng khá mạnh, được thị trường cả nước ưa chuộng


Chỉ còn hơn 10 ngày là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn trồng hoa ở khắp nơi trong tỉnh đang tất bật chăm sóc hoa để kịp đưa ra thị trường.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, hiện tổng diện tích trồng các loại hoa để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của Đà Lạt là 1.530 ha với các loại chính như lily, lay ơn, cẩm chướng, hoa hồng, đồng tiền và chiếm nhiều nhất là hoa cúc với 680 ha.

Tuy nhiên, điều khiến người trồng hoa trăn trở, lo lắng nhất là tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Bắc trong những ngày gần đây. Một số khu vực như Hải Dương, Quảng Ninh đang bùng phát dịch Covid-19, phải tiến hành khoanh vùng cách ly, khiến tâm lý của người tiêu dùng lẫn người trồng hoa bị ảnh hưởng. Trước mắt, tại các thị trường này, vấn đề đầu ra của hoa tết cũng như các mối tiêu thụ sẽ gặp khó khăn.

Chị Thanh, một chủ vựa kinh doanh hoa tại Phường 12, Đà Lạt cho biết: Thời điểm cách đây hơn 1 tuần, thương lái gọi điện tới tấp để đặt hàng các loại hoa như: Cúc đại đóa giống mới, kim cương, hoa cúc chùm trắng, hoa hồng của huyện Lạc Dương để cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, 2 ngày gần đây, đã có một số bạn hàng xin tạm hoãn để chờ diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết: Để phục vụ nhu cầu của thị trường hoa tết 2021, ngoài các loại hoa truyền thống của Đà Lạt như: Địa lan, hồ điệp, lily, cát tường, lan vũ nữ, cúc… người dân và các doanh nghiệp tại Đà Lạt cũng đưa thêm vào sản xuất một số hoa cao cấp giống mới như: Hoa huệ bốn phương, tuylip…

Ngoài các thị trường chủ lực phía Nam như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, những năm gần đây thị trường hoa tết của TP Đà Lạt không ngừng được mở rộng ra các tỉnh miền Trung và phía Bắc. Bởi, do chất lượng và độ bền của hoa Đà Lạt cao hơn hẳn so với các địa phương khác. Mặc khác, người tiêu dùng khi mua hoa cũng đã bắt đầu quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của hoa, đặc biệt là hoa đến từ Đà Lạt.


Người dân và các doanh nghiệp trồng hoa trong tỉnh Lâm Đồng đang thấp thỏm lo đầu ra hoa tết khi dịch Covid-19 đang tái bùng phát 


Trước tình hình diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã có công văn gửi các Sở Công thương Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Lâm Đồng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện để các phương tiện chở hoa tươi của Lâm Đồng vào khu vực nội đô các thành phố trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Tích cực tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, các nhóm trồng và kinh doanh hoa Đà Lạt đến những người kinh doanh hoa khắp nơi trên cả nước về tình hình diễn biến thị trường để có kế hoạch điều tiết. Đồng thời, việc buôn bán, vận chuyển hoa phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn phòng chống Covid-19.

“Chúng tôi mong rằng các cấp, ngành chức năng sẽ sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh, thời tiết thuận lợi để bà con có được một mùa hoa tết thành công, vì đây là vụ hoa lớn nhất trong năm mà người trồng hoa nào cũng đổ hết vốn và kỳ vọng vào nó” – ông Sang cho hay.  
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
Vila Mộc Lan
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:604,639.00