12/25/2019 9:41:00 AM
.

Dâu tây Thanh Trung - Điểm du lịch canh nông hấp dẫn


      (Thanh Dương Hồng)
     Lướt trên Google, khách du lịch không khó để biết đến Công ty TNHH Dâu tây Thanh Trung (số 35 Hồ Xuân Hương - Phường 9 - Đà Lạt). Gần 7 năm qua, 3 vườn dâu tây của công ty này trở thành điểm đến tham quan, trải nghiệm hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích loại hình du lịch canh nông…
Bận rộn mùa lễ hội
      Dù đã hẹn trước, nhưng khi tôi đến chỉ có ông bố ruột và vợ tiếp khách. Còn Nguyễn Thanh Trung (Giám đốc Công ty TNHH Dâu tây Thanh Trung) đang ở tận xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương) bận rộn chăm sóc lứa dâu tây chuẩn bị đón Tết Canh Tý.
       Chị Nguyễn Ngọc Tú Anh (vợ anh Trung) gác giỏ dâu tây đang hái dở tươi cười: “Anh Trung dặn em đón anh để cung cấp thông tin anh cần, anh ấy bận lắm…”. Trong căn nhà cấp 4 có 3 thế hệ đang sinh sống, bố anh Trung bên chén trà sáng kể tôi nghe câu chuyện xa xứ từ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, ông “chạy” vào Sài Gòn trốn quân dịch và từ năm 1969 rồi lên Đà Lạt lập nghiệp từ đó đến bây giờ…
       Ông cho biết, thuở đó đất đai ở Đà Lạt còn rất hoang vu, ông khai khẩn cất nhà và trồng các loại rau, hoa để mưu sinh và nuôi các con ăn học, khôn lớn. Nguyễn Thanh Trung là con trai thứ 3 rất yêu thích nghề nông và có chí làm giàu. Toàn bộ diện tích đất canh tác vợ chồng ông dành dụm được đã chia cho các con canh tác.
Qua nhiều năm sản xuất các loại rau thương phẩm, có tích lũy dư thừa nhưng khó vươn lên làm giàu bởi điệp khúc “được mùa thì mất giá” và ngược lại. Sau đó, vợ chồng anh Trung chuyển từ rau sang trồng các loại hoa như: cúc, cát tường… thu nhập cũng chẳng khá mấy. Qua nghiên cứu thị trường và nắm bắt nhu cầu du lịch canh nông đang mở ra nhiều triển vọng cho nhà vườn Đà Lạt, từ năm 2012 đến nay, anh Trung bàn với gia đình và chuyển sang sản xuất dâu tây công nghệ cao.
Nhận thấy 2 ha đất tại 3 khu vườn của gia đình nằm sát nhau và gần mặt đường lớn (đường Hồ Xuân Hương - nối Quốc lộ 27C), rất thuận lợi trong việc sản xuất, nhất là phục vụ du khách tham quan và tiêu thụ sản phẩm, vợ chồng anh Trung đã đầu tư làm nhà kính để trồng dâu tây; lắp đặt giàn treo, hệ thống tưới, bón phân tự động, điện chiếu sáng, giá thể, các vật dụng… hơn 1 tỷ đồng. Vợ chồng anh thành lập Công ty TNHH Dâu tây Thanh Trung để làm cơ sở kinh doanh, giao dịch…
       Để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn phục vụ khách hàng và khách du lịch, dâu tây của anh Trung được trồng trên giá thể xơ dừa (qua xử lý vi khuẩn) và đặt trên giàn sắt cách mặt đất 1m. Trong quá trình sản xuất dâu tây, anh không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hay hóa chất nào gây độc hại đến người tiêu dùng.
      Chị Tú Anh cho biết, dâu tây từ khi xuống giống đến khi cho lứa quả đầu tiên là 3 tháng. Để có dâu thu hoạch đều hàng ngày, vợ chồng chị xuống giống từng đợt, thời gian cách nhau tại 03 khu vườn và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc.
Ngoài kinh doanh có hiệu quả tại 03 khu vườn của bố mẹ để lại, từ năm 2017 đến nay, vợ chồng anh Trung còn thuê thêm 1 ha đất của nông dân tại xã Đạ Sar để trồng dâu tây trong nhà kính nhằm tăng thu nhập cho gia đình…


Những giàn dâu tây chín mọng hấp dẫn khách du lịch. Ảnh Thanh Dương Hồng.

Điểm đến hấp dẫn của khách du lịch
      Toàn bộ sản phẩm dâu tây của Công ty TNHH Dâu tây Thanh Trung vì được trồng trong nhà kính nên việc kiểm soát các loại dịch bệnh khá thuận lợi, dâu tây hoàn toàn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được cấp chứng nhận VietGAP và được Ban tổ chức Truyền thông Thương hiệu dẫn đầu công nhận đạt tiêu chí sản phẩm an toàn.
Những năm gần đây, giá dâu tây Đà Lạt khá ổn định đã mang lại thu nhập khá cho gia đình Thanh Trung. Vào những tháng nắng, gia đình thu hái mỗi ngày từ 50-100 kg quả chín. Sau khi phân loại, giá bán 200.000 đồng/kg loại tốt; loại kém hơn 160.000 đồng/kg và loại thấp nhất 100.000 đồng/kg thu nhập 4- 6 triệu đồng/ngày.
       Sản phẩm của Công ty Dâu tây Thanh Trung hiện được một Đại lý tại Quận 6 -TP.HCM bao tiêu; ngoài ra, còn được bán cho các cửa hàng, siêu thị, điểm du lịch ở Lâm Đồng, các tỉnh lân cận và bán cho khách du lịch tại các vườn.
Trung bình mỗi năm, Công ty Thanh Trung xuất bán khoảng 15 tấn quả dâu tây trên thị trường; sau khi trừ chi phí đầu tư, trả công lao động, Công ty Dâu Tây Thanh Trung thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Công ty TNHH Dâu tây Thanh Trung đã được UBND TP. Đà Lạt cấp chứng nhận Nhãn hiệu “Đà Lạt - Kỳ diệu kết tinh từ đất lành” cho sản phẩm dâu tây sạch, an toàn.
Hơn 5 năm qua, Giám đốc Nguyễn Thanh Trung tích cực tham gia Hợp tác xã (HTX) Xuân Hương - Phường 9, loại hình HTX sản xuất rau công nghệ cao nổi tiếng của Đà Lạt mục đích hỗ trợ nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản. HTX này là địa chỉ đã kết nối các hộ nông dân, các Công ty sản xuất rau, nông sản trên địa bàn phục vụ phát triển du lịch canh nông theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Lạt.
        Hiện nay, 3 vườn dâu tây của Nguyễn Thanh Trung đều được chọn xây dựng thành 3 điểm đón khách du lịch. Tại các vườn dâu đều treo Bảng “Điểm Du lịch Canh nông”. Công ty cử nhân viên hướng dẫn, thuyết minh, phục vụ khách du lịch tham quan, trải nghiệm và bán dâu chín cho khách du lịch khi có yêu cầu.
Chị Tú Anh cho biết, mỗi ngày có hàng chục đoàn khách trong và ngoài nước vào tham quan các vườn dâu của gia đình. Vào các dịp lễ, khách tham quan khá đông. Tại đây, ngoài tìm hiểu kỹ thuật trồng dâu tây bằng phương pháp thủy canh trên giá thể, cách thức chăm sóc dâu tây sạch công nghệ cao, khách còn được trải nghiệm bằng việc tự tay hái dâu (có thể ăn ngay tại vườn). Giá dâu khách du lịch tự hái và trả tiền cho chủ nhân dao động từ 250.000 đồng đến 100.000 đồng/kg tùy từng loại.
        Để tạo ra các sản phẩm phụ phục vụ khách du lịch; đồng thời tận dụng loại quả dâu nhỏ và kém về hình thức, chị Tú Anh đã nghiên cứu nấu, chế biến quả dâu tây thành các sản phẩm như rượu và mứt dâu tây khá thơm ngon được khách hàng và khách du lịch ưa thích mua làm quà mỗi khi tham quan vườn dâu Thanh Trung.
       Trước thềm Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII - 2019 cận kề, Công ty TNHH Dâu tây Thanh Trung đang chuẩn bị một lứa dâu tây chất lượng nhất, đẹp nhất. Bạn hãy một lần trải nghiệm vườn dâu tây của ông chủ Nguyễn Thanh Trung để tận mắt chiêm ngưỡng và nếm thử những quả dâu mọng chín, ngọt ngào được kết tinh từ tình yêu của những con người lao động sáng tạo, thầm lặng trên vùng đất lành Đà Lạt…

Video
.
.
.
.
Quảng cáo
Dala Hotel
Mộc Lan Villa
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:914,978.00