11/28/2019 9:12:00 AM
.

Trang trại Lang Biang và những công trình du lịch trong nông nghiệp - nông nghiệp làm du lịch


(Lâm Đồng Online) - GreenBox là Khu trải nghiệm du lịch canh nông của Công ty TNHH Trang trại Lang Biang (Lang Biang Farm) với tiêu chí sử dụng sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp từ trang trại để làm du lịch. GreenBox cũng là điểm quảng bá, giới thiệu, tiếp thị, trưng bày và bán sản phẩm, mỗi ngày thu hút từ 2-3 trăm lượt khách. Lang Biang Farm đang hoàn tất những nét trang trí cuối cùng cho một chú hươu cao cổ, một gia đình gà… từ phụ phẩm nông nghiệp và cây cỏ Đà Lạt sẽ trưng bày trong không gian hoa hồ Xuân Hương.

Ông Trần Huy Đường (bìa phải - chủ Trang trại Lang Biang) giới thiệu với du khách về mô hình vườn dâu khí canh.
Ảnh: Nhật Quân

 Trong khuôn viên GreenBox, bên cạnh sự nhộn nhịp, vui cười của du khách là những công nhân nông nghiệp lặng lẽ thực hiện công việc làm vườn hằng ngày của mình. Anh công nhân Trần Bình Dương đang ghép những mầm cây vào khung chứa sẵn giá thể để tạo hình một chú hươu cao cổ, cho biết: Mô hình thú bằng cây ở Việt Nam đã có nhiều nơi, đặc biệt ở miền Tây. Nhưng, Lang Biang Farm tạo hình thú từ cây, không phải bằng cây si, cây sanh, cây cùm rụm… mà trồng các loại cây phù hợp tùy theo màu, tạo nên sự sinh động, ngộ nghĩnh và thân thiện đối với mọi người.

Chú hươu cao cổ là một trong những sản phẩm Trang trại Lang Biang chuẩn bị cho Festival Hoa sắp tới; cùng với “Gia đình gà” gồm gà bố, gà mẹ, gà con - được ghép tạo hình từ lá, thân, rễ cây khô và trứng là những quả bí ngô tí hon. Lang Biang Farm cũng sẽ ra mắt vườn dâu trồng trong không khí, hay còn gọi là phương pháp khí canh, và hứa hẹn sẽ là điểm check in về dâu ở Đà Lạt. Đây là phương pháp canh tác cung cấp dinh dưỡng cho cây theo đường không khí và hơi nước. Về nguyên tắc, khí canh gần giống với thủy canh, nhưng dinh dưỡng được cung cấp theo chu kỳ, lượng ô-xy cây hấp thụ tốt hơn, phát triển nhanh hơn, năng suất và hiệu quả cao hơn.

Theo ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng: Hiện nay, du lịch canh nông và homestay ở Đà Lạt đã sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường, phù hợp với cảnh quan vốn có của Đà Lạt. Cụ thể, tại Trang trại Lang Biang, đặc biệt là ở Khu trải nghiệm du lịch canh nông Greenbox có những tác phẩm sử dụng chất liệu tự nhiên từ trong đất lành và trong quá trình lao động, hình thành nên những ý tưởng như bầy gà, hươu cao cổ và còn nhiều sản phẩm nữa sẽ tiếp tục được tạo hình từ trí tuệ của những con người yêu Đà Lạt và mong Đà Lạt phát triển - đúng với ý nghĩa “Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Việc thực hiện nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ và đưa sản phẩm đến với du khách và người dân yêu thiên nhiên, yêu Đà Lạt là tiêu chí phát triển và xây dựng thương hiệu của Lang Biang Farm từ nhiều năm nay. Ông Trần Huy Đường - Chủ Trang trại Lang Biang Farm cho rằng: “Phát triển nông nghiệp bền vững là hướng đi hoàn toàn đúng mà cả xã hội cần phải hướng đến. Nông nghiệp thân thiện với môi trường đang được rất nhiều hộ nông dân, nhiều trang trại quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có những người thực hành nông nghiệp mà xâm hại tự nhiên, phá vỡ cảnh quan thì cần phải chấn chỉnh và phải thay đổi để đi theo hướng bền vững.

Bền vững ở đây là phải thay đổi tư duy để tạo ra các sản phẩm mới, lạ, nhưng an toàn, chứ không ồ ạt, bất chấp. Thử tính xem, mỗi đơn vị có một mô hình riêng và khác biệt thì sản phẩm du lịch canh nông của Đà Lạt sẽ vô cùng phong phú, vô cùng đa dạng và Đà Lạt sẽ đẹp lên bao nhiêu, thân thiện biết bao nhiêu. Điều này cũng cần được tổ chức đồng bộ và chia sẻ thống nhất để cùng phát triển và bảo vệ môi trường”.

Lang Biang Farm cũng vừa phối hợp với Yara tổ chức cuộc thi Nhà nông thông thái với kỷ lục “Trái ớt ngọt lớn nhất Lâm Đồng”. Đây là thông điệp để người nông dân Đà Lạt - Lâm Đồng trồng các loại rau củ, hoa đẹp và thật; chứ không phải sử dụng chất liệu nhựa, làm mô hình rau hoa giả. Lang Biang Farm sẽ tiếp tục hỗ trợ tổ chức các cuộc thi “Kỷ lục nông sản” khác, như củ khoai tây lớn nhất, củ cà rốt lớn nhất…; hay những phiên chợ nông sản hữu cơ, thu hút hàng trăm lượt khách hàng - là dịp để các đơn vị và nông dân giới thiệu nông phẩm sạch của mình… Hình thức này, thực chất là cách để phát triển nông nghiệp theo chiều sâu và bền vững, khi áp dụng các phương pháp canh tác, phương pháp tiếp cận thị trường mở, tiên tiến, hiện đại. Đây còn là cuộc chơi mang lại rất nhiều lợi ích cho người nông dân và người tiêu dùng.

Câu chuyện từ Trang trại Lang Biang, không chỉ là canh tác nông nghiệp đơn thuần, mà còn là những câu chuyện cụ thể, gắn với những con người cụ thể của Đà Lạt - vùng đất lành. Nền tảng nông nghiệp và những ý tưởng được xây dựng từ chính những con người yêu Đà Lạt với ý thức giữ gìn môi trường và quý trọng sản phẩm do mình tạo ra đã thu hút sự chú ý của du khách; bởi, rõ ràng, với dấu ấn của công nghệ, của tri thức, của tự nhiên, của sáng tạo đã khẳng định một cách chắc chắn về tư duy, nhận thức và trình độ của người nông dân tiên tiến thời hiện đại, ý thức rất rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Ứng dụng và lan tỏa những điều này trong phát triển du lịch canh nông cũng chắc chắn hấp dẫn du khách một cách bền vững, bởi họ không chỉ xem một vườn rau, một loài hoa, thưởng thức một món ăn từ rau củ… mà còn được tìm hiểu đặc tính sinh trưởng, công dụng của loài cây ấy; cũng như phương pháp canh tác thân thiện với môi trường và những câu chuyện phát triển nông nghiệp bền vững. Lúc đó, sản phẩm nông nghiệp không chỉ chăm chăm hướng đến các chợ đầu mối, siêu thị; mà ngay tại trang trại sẽ có một lượng lớn hàng hóa được tiêu thụ để đạt được mục tiêu của du lịch canh nông là du lịch trong nông nghiệp và nông nghiệp trong du lịch một cách hài hòa, phát huy được thế mạnh về điều kiện tự nhiên của Đà Lạt, bằng cách gắn sản phẩm thương mại với sản phẩm tiêu dùng ngay tại nơi sản xuất.
 
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
Dala Hotel
Mộc Lan Villa
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:914,899.00