Là một trong những hộ đầu tiên được cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” trên sản phẩm dâu tây, gia đình anh Phan Văn Thời (SN 1973, đường Phước Thành, Phường 7, thành phố Đà Lạt), đã sử dụng rất hiệu quả nhãn hiệu này vào việc định danh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm gắn liền với xây dựng thương hiệu “Vườn dâu Thời Thìn”.
Những cơn mưa dầm dề cuối thu, đầu đông cũng dần khép lại. Ánh nắng vàng kéo dài trong ngày dưới tiết trời se lạnh là điều kiện lý tưởng để trang trại dâu tây Nhật của gia đình anh Phan Văn Thời bung hoa, kết trái. Đây là giai đoạn loại đặc sản này cho quả năng suất nhất trong năm sau nhiều tháng “ngủ vùi” dưới trời mưa tầm tã và thiếu ánh nắng. Bảy giờ sáng, vợ chồng anh Thời thong thả ra vườn sắp đặt công việc cho người làm. Tất cả đã vào nề nếp, mọi người chia thành từng tổ từ 3 đến 5 người để làm việc hiệu quả. Tổ cẩn thận lựa chọn thu hoạch từng quả dâu tây đạt chuẩn, tổ nhặt lá, vệ sinh trang trại, tổ đóng dâu tây vào hộp để kịp cho đơn vị vận tải chuyển xuống Thành phố Hồ Chí Minh giao cho các đầu mối tiêu thụ. Sau hơn 30 năm gắn bó với nghề sản xuất nông nghiệp, tới nay gia đình anh Phan Văn Thời đã sở hữu trang trại dâu tây Nhật lớn bậc nhất thành phố Đà Lạt với gần 2ha trong nhà kính.
Thời gian đầu, khi mới tới với nghề trồng dâu tây, anh Thời cũng như nhiều gia đình khác tại Đà Lạt, loại dâu tây phổ biến nhất là giống mỹ hương và mỹ đá. Giống dâu này trồng được ở ngoài trời, có khả năng chịu đựng nắng mưa, kháng bệnh cao và bảo quản được tương đối dài ngày. Tuy nhiên, khi nhà kính phổ biến ở Đà Lạt, nông nghiệp được sản xuất theo phương thức ứng dụng công nghệ cao, nhiều giống dâu tây mới được nhập về địa phương, cho năng suất, chất lượng hơn hẳn các giống dâu tây truyền thống, anh Thời đã tính ngay tới chuyện chuyển đổi phương thức sản xuất. Để đảm bảo không bị thất bại khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất dâu tây, gia đình anh Phan Văn Thời đã bỏ ra 20 triệu để đầu tư vào 200m2 giá thể, hệ thống tưới tiêu tự động, trồng một số loại dâu tây giống mới để thử nghiệm. Mục đích là chọn ra loại giống dâu tây tốt nhất, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt.
Song song với cách sản xuất dâu tây truyền thống, gia đình anh Phan Văn Thời vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm của những người trồng dâu tây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính đã đi trước. Sẵn có kiến thức được tích lũy từ nhiều năm làm dâu tây truyền thống, công việc thử nghiệm các loại dâu tây giống mới nhập ngoại của gia đình anh Thời thành công ngoài mong đợi, 200m2 dâu tây thử nghiệm cho năng suất hơn hẳn, chất lượng vượt trội so với một số giống dâu tây truyền thống được trồng ngoài trời. “Từ thời điểm đó, gia đình tôi không ngừng mở rộng quy mô sản xuất. Phần lớn lời lãi có được vợ chồng tôi tiếp tục tái đầu tư, nâng cấp trang trại đạt chuẩn với các tiêu chí chắc chắn, thông thoáng, sạch sẽ để cây dâu tây được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất!..”, anh Phan Văn Thời chia sẻ.
Những năm qua, gần 2ha dâu tây giống Nhật của gia đình anh Thời đều đặn cho thu hoạch quả. Cao điểm trong năm, từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau, có ngày trang trại dâu tây ứng dụng công nghệ cao của gia đình anh Phan Văn Thời cho thu hoạch tới gần 1 tấn quả. Dâu tây được công nhân tập trung thu hoạch vào sáng sớm sau đó sẽ tuyển chọn, phân thành từng loại, đóng vào các hộp với trọng lượng 500gram/hộp. Cuối giờ chiều mỗi ngày, xe ôtô tới trang trại vận chuyển đi các nơi tiêu thụ, thị trường lớn nhất là Thành phố Hồ Chí Minh. Tùy thuộc vào từng loại và chất lượng quả, dâu tây Nhật của gia đình anh Phan Văn Thời được bán sỉ với giá từ 100.000 đến 200.000 đồng/kg. Anh Thời cho biết, để gây dựng và giữ được thương hiệu “Vườn dâu Thời Thìn”, cùng với việc đầu tư xây dựng trang trại trị giá đã lên tới 20 tỷ đồng, hoàn thiện nhà kính, hệ thống giá thể, tưới tiêu tự động, hằng ngày gia đình anh giám sát chặt chẽ các quy trình sản xuất, từ khâu lựa chọn giống, trồng, chăm sóc, đến khâu thu hoạch và đóng gói để chuyển tới các đầu mối tiêu thụ. Tất cả đều tuân thủ quy trình sản xuất khép kín, được kiểm tra kỹ lưỡng tại các công đoạn, đảm bảo sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng phải đạt được chất lượng tốt nhất, an toàn nhất.
Sau khi được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đạt chuẩn VIETGAP vào năm 2018, gia đình anh Phan Văn Thời tiếp tục được Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Lạt cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” trên sản phẩm dâu tây. Đây là sự công nhận về chất lượng, thương hiệu của cơ quan quản lý nhà nước đối với sản phẩm dâu tây của gia đình anh Phan Văn Thời. Vinh dự là một trong những gia đình đầu tiên của thành phố Đà Lạt được cấp có thẩm quyền cấp quyền sử dụng nhãn hiệu này, những năm qua, anh Phan Văn Thời không ngừng đầu tư vào trang trại để nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đem tới sự tin tưởng tuyệt đối cho người tiêu dùng về một loại đặc sản rất riêng của Đà Lạt. Không những thế, với kinh nghiệm hơn 30 năm trồng dâu tây, anh Phan Văn Thời đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất loại đặc sản này cho nhiều gia đình khác tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương để cùng phát triển thương hiệu dâu tây Đà Lạt.
.Ngô khắc lịch