8/1/2022 4:42:00 PM
.

Lâm Đồng: Phát triển du lịch canh nông từ lợi thế của địa phươngVới khí hậu ôn hòa mát mẻ, thuận tiện cho sự phát triển của các loại cây rau, hoa màu. Nắm bắt được lợi thế này, nhiều năm trở lại đây chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để các nhà vườn phát triển, mở rộng quy mô, mô hình du lịch canh nông thúc đẩy du lịch tỉnh nhà.

 

Du lịch trong những khu vườn


Để người tiêu dùng có được trải nghiệm chân thực về quy trình trồng, chăm sóc cây hoa màu. Nhiều năm nay, một số hộ kinh doanh nông sản đã mở cửa vườn đón du khách vào tham quan, thu hoạch và mua bán nông sản ngay tại vườn. Hoạt động này đem lại nguồn lợi, cũng như thu nhập cao cho các nhà vườn. Đồng thời, quảng bá rộng rãi các sản phẩm nông nghiệp sạch tới tay người tiêu dùng trên cả nước. Tạo tiền đề cho nền kinh tế du lịch phát triển.

Ông Trần Huy Đường – chủ nhân của trang trại Du lịch canh nông Green Box (Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, TP. Đà Lạt) cho biết: trang trại thu nhỏ của ông ra đời với mong muốn mang đến cho du khách những cảm nhận và trải nghiệm về công việc hằng ngày của người nông dân cùng với việc thưởng thức hương vị tươi ngon của rau, trái mới thu hoạch ngay tại vườn. Đến với trang trại, du khách có thể tham gia vào các hoạt động cùng người nông dân như: làm đất, trồng cây, thu hoạch và thưởng thức tại trang trại.

 

Lâm Đồng hiện có gần 5.000ha diện tích nhà kính ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, riêng TP.Đà Lạt đã khoảng hơn 2.800ha (chiếm 60% diện tích nhà kính toàn tỉnh). Việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sẽ đem lại năng suất, chất lượng nông sản cho nông dân. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và bảo đảm sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Trên khu vườn mang tên Định Farm của anh Nguyễn Định (đường vòng Lâm Viên, phường 8, TP.aĐà Lạt), anh Định trồng các loại cây lạ mắt, độc đáo như dưa pepino tím, vàng, các loại cà chua, dưa leo Hà Lan, bí ngô khổng lồ... Đến với khu vườn, du khách có thể tự hái và thưởng thức các loại rau củ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngay tại vườn, mua với giá ưu đãi.

Hiện nay, du lịch canh nông tại Lâm Đồng ngày càng mở rộng cả về hình thức và quy mô. Bên cạnh đó, vẫn còn hạn chế về vấn đề cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất. “Vì hầu hết các vườn đều ở khá xa, đường xá khó đi, không có xe đưa đón hay không có bãi đỗ xe… thì chắc chắn họ chỉ tới đó một lần và không quay trở lại. Vậy nên, các hộ kinh doanh phải khắc phục để du khách muốn quay lại tham quan”. ông Phan Thanh Sang – Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt chia sẻ.

Chính quyền địa phương hỗ trợ

Ông Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, nhận định: “Du lịch canh nông là một lợi thế của Đà Lạt. Địa phương đã khuyến khích và tạo điều kiện để người dân phát triển mô hình này. Ngoài việc du khách được trải nghiệm thực tế công việc làm nông nghiệp của người nông dân, qua đây còn quảng bá, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Giờ đây, đến với Đà Lạt, du khách có thể dễ dàng tìm thấy các địa điểm du lịch canh nông như: Trang trại rau thủy canh Đức Tiến (Đa Thiện, phường 8), Nông trại Cún - Puppy farm (Măng Lin, phường 7), Khu vườn bí ngô khổng lồ (đường Hồ Xuân Hương, phường 12). Khu du lịch rau và hoa (Vạn Thành, phường 7)… Ở mỗi địa điểm, lại mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Bộ tiêu chí công nhận mô hình “tuyến du lịch canh nông”, “điểm du lịch canh nông”. Sau khi kiểm tra, rà soát và đánh giá các điểm du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã công nhận 32 điểm du lịch canh nông đạt chuẩn. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, đánh giá những mô hình mới để công nhận và quảng bá đến du khách trong và ngoài nước.

Theo ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Lâm Đồng là tỉnh đi đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao, đó cũng là một lợi thế rất lớn để tỉnh đầu tư, phát triển du lịch canh nông. Dù địa phương đã có nhiều chính sách ưu đãi để các cá nhân, đơn vị phát triển các mô hình du lịch canh nông, tuy nhiên nhiều mô hình vẫn còn mang tính chất tự phát và chưa có chiến lược phát triển lâu dài, chưa thu hút sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương. Kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ chuyên môn về du lịch của người dân tổ chức du lịch nông nghiệp còn hạn chế.

Chính vì vậy, ông Phạm S mong muốn các đơn vị tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch canh nông của địa phương. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cần tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn nhằm đào tạo nguồn nhân lực các cấp bao gồm cán bộ quản lý ngành, các chủ trang trại và các nhà vườn. Bên cạnh đó, Sở có thể xây dựng đề án để đưa lãnh đạo, người dân đi tham quan tại nước ngoài, nâng cao trình độ, khả năng thuyết trình giới thiệu sản phẩm…

Văn Long
 
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:1,443,921.00