8/1/2022 4:38:00 PM
.

Xây dựng thương hiệu cho rau Đà Lạt – Lâm Đồng


Về xã Lạc Lâm – huyện Đơn Dương, hỏi thăm nông hộ Nguyễn Văn Dinh, không ai là không biết, nhiều người biết đến anh, bởi đây là một trong những hộ gia đình tiên phong trong sản xuất rau – hoa công nghệ cao, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác, để sản xuất ra những sản phẩm nông sản đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần xây dựng thương hiệu rau – hoa Đà Lạt Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước.
 

Nếu như trước đây trên diện tích 1,5 hecta đất sẵn có của gia đình, là nơi chuyên canh sản xuất các loại rau thương phẩm như bắp sú, cải thảo, cà chua, xà lách của gia đình anh Nguyễn Văn Dinh, ngụ tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương. Thì nay vượt qua phương thức sản xuất theo phương pháp truyền thống, anh đã mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi phương thức canh tác theo hướng chất lượng cao. Với hệ thống nhà lưới, nhà kính được đầu tư bài bản, hiện đại, lắp đặt hệ thống nước tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, anh Dinh đã biến khu vườn năm xưa trở thành một mô hình chuyên canh sản xuất ớt chuông giống Hà Lan sản xuất theo quy trình công nghệ cao để cung cấp cho thị trường.

Nhờ không ngừng chịu khó tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, qua nhiều năm, sản phẩm ớt chuông do gia đình anh Nguyễn Văn Dinh sản xuất không chỉ đạt chất lượng cao về mặt sản phẩm nhờ áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap, từ đó đáp ứng được nhu cầu thị hiếu khách hàng. Sản phẩm làm ra không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường các nước Đông Nam Á.

Theo tính toán, trung bình mỗi năm, vườn ớt chuông của gia đình anh Dinh đạt sản lượng khoản 150 tấn quả, với doanh thu hơn 4 tỷ đồng. Mô hình này cũng trở thành điểm tham quan, học tập để phát triển kinh tế của nhiều bà con trong vùng.

Từ hoạt động sản xuất kinh doanh có định hướng, thông qua việc mở rộng diện tích chuyên canh cây ớt chuông có hiệu quả, anh Nguyễn Văn Dinh đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 7 đến 9 triệu đồng/ người/tháng.

Với những kết quả đạt được, không lấy làm lạ khi anh Nguyễn văn Dinh vinh dự được bình chọn là hộ nông dân tiêu biểu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Hoạt động sản xuất của anh cũng đã xây dựng và khẳng định thương hiệu rau – hoa Đà Lạt – Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần thực hiện có hiệu quả thương hiệu “Đà Lạt – kết tinh kỳ diệu từ đất lành” mà tỉnh Lâm Đồng đã và đang xây dựng thời gian qua./.

Tuyết Ngọc
 
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:1,967,724.00