10/4/2022 10:27:00 AM
.

Hiền Thi – Nâng tầm thương hiệu cho rau Lâm Đồng


Hơn 20ha đất chuyên dùng để sản xuất các mặt hàng rau, củ, quả của tỉnh Lâm Đồng, cộng với 50 ha đất liên kết sản xuất của 70 nông hộ cùng hợp tác, có sản lượng đạt 2.800 tấn mỗi năm, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Đó chính là thành quả mà Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hiền Thi, đóng chân trên địa bàn huyện Lạc Dương đã đạt được sau 5 năm đi vào hoạt động, góp phần nâng tầm thương hiệu cho rau Lâm Đồng.

 

Tuy không sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Lâm Đồng, nhưng đôi vợ chồng chị Nguyễn Thị Hiền cùng anh Nguyễn Văn Thi lại chọn Lâm Đồng là quê hương thứ hai của mình để lập nghiệp. Trải qua 20 năm gắn bó trên mảnh đất Lạc Dương với nghề làm nông, đã giúp gia đình chị có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất các mặt hàng nông sản để cung cấp cho thị trường.

Nhờ không ngừng chịu khó tìm tòi, đầu tư, học hỏi, sản phẩm nông sản do gia đình chị Hiền sản xuất đều được áp dụng theo hướng công nghệ cao, đảm bảo an toàn về mặt chất lượng. Vì thế, sản phẩm làm ra được cung cấp cho các siêu thị lớn của cả nước như Big C, Metro. Tuy nhiên, do lượng rau sản xuất của gia đình vẫn không đủ đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Năm 2017, từ một hộ sản xuất nhỏ lẽ, anh chị Hiền - Thi đã quyết định đẩy mạnh liên kết, sản xuất với nhiều hộ nông dân trên địa bàn, đồng thời thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Thi.

Ban đầu với số vốn chỉ 600 triệu đồng và 7 thành viên hoạt động trong Hợp tác xã. Đến nay, Hợp tác xã Hiền Thi đã phát triển và liên kết với 70 hộ sản xuất không chỉ ở huyện Lạc Dương mà còn ở các địa phương lân cận như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, với diện tích đất liên kết sản xuất hơn 50ha. Hầu hết các nông hộ tham gia liên kết với Hợp tác xã Hiền Thi hoạt động theo cơ chế: Hợp tác xã hỗ trợ nông dân về khâu cung cấp cây giống, phân bón; tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chuyển giao khoa học công nghệ, quy trình chăm sóc, bao tiêu sản phẩm. Đổi lại các hộ liên kết sử dụng quỹ đất của mình để canh tác, sản xuất diện tích rau theo kế hoạch, lộ trình của Hợp tác xã. Kết quả, toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện theo chuỗi và áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap. Cuối vụ, Hợp tác xã hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển sản phẩm về kho để sơ chế, đóng gói và xuất đi thị trường tiêu thụ.

Cùng với hoạt động liên kết sản xuất, Hợp tác xã Hiền Thi còn dành nguồn kinh phí hơn 30 tỷ đồng để đầu tư khu nhà xưởng dùng làm nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm, tập kết hàng hóa để sơ chế, đóng gói trước khi xuất bán cho thị trường. Theo đó, Hợp tác xã hiện có 2 kho tập kết nông sản tại đường Đa Phú – Phường 7 và đường Vạn Kiếp – Phường 8 thành phố Đà Lạt.

Đến nay, Hợp tác xã Hiền Thi đã sản xuất, cung ứng cho thị trường 10 loại rau, củ, quả, đặc sản của địa phương như khoai tây, xà lách, tần ô, bó xôi, cần tây, dưa leo, cà chua, súp lơ, dâu tây…., với sản lượng đạt 2800 tấn/năm. Sản phẩm của Hiền Thi chủ yếu cung cấp cho các chợ đầu mối tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam Bộ, chuỗi nhà hàng và các hệ thống siêu thị của cả nước như Mega, Big C, Vinmart, Bách hóa xanh…không dừng lại ở đây, Hợp tác xã Hiền Thi định hướng sẽ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, liên kết thêm các hộ nông dân, chú trọng khâu đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời tìm kiếm thêm nhiều thị trường tiêu thụ mới và đẩy mạnh sản phẩm vào các hệ thống siêu thị lớn như Coopmarrt, AEON…

Từ những kết quả trong hoạt động liên kết sản xuất, tổng doanh thu hàng năm của Hợp tác xã Hiền Thi năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo thống kê của HTX, nếu năm 2017, doanh thu của Hợp tác xã Hiền Thi chỉ đạt 12 tỷ đồng, thì những năm gần đây, doanh thu của đơn vị đạt trên 24 tỷ đồng.

Ngoài hoạt động liên kết, hợp tác, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu ổn định cho các xã viên tham gia Hợp tác xã, Hiền Thi còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 50 công nhân, với mức lương ổn định từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Hợp tác xã còn hỗ trợ thêm chỗ ở miễn phí cho những công nhân không có nhà hoặc công nhân đến từ các địa phương khác để giúp công nhân yên tâm, gắn bó lâu dài với Hợp tác xã.
Với những nổ lực của đơn vị đã đạt được trong thời gian qua, sản phẩm nông sản của Hợp tác xã Hiền Thi đã đạt tiêu chuẩn VietGAp và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận. Hợp tác xã cũng vinh dự nhận được nhiều chứng nhận, giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành trong phong trào thi đua “Cùng cả nước - Lâm Đồng chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hợp tác xã điển hình tiên tiến của tỉnh Lâm Đồng trong những năm qua./.


Tuyết Ngọc
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:1,967,762.00