12/8/2022 2:52:00 PM
.

Hợp tác xã Rau Đà Lạt – Rau sạch cho mọi nhà


Với niềm đam mê và nhiệt huyết của một người con sinh ra và lớn lên tại vùng rau Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, anh Nguyễn Hồng Hiếu tự tìm tòi, học hỏi áp dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra.

Là một người tốt nghiệp ngành lập trình và làm việc trong ngành Công nghệ thông tin (IT) từ những năm 2004 khi công nghệ còn mới mẻ với người Việt nói chung và quê hương nói riêng, anh thấu hiểu và trăn trở với nỗi niềm của người con xứ Đơn Dương, khi nhìn bà con nông dân quê hương làm nông nghiệp thô sơ phải gánh chịu nhiều rủi ro do khí hậu và thời tiết và kể cả đầu ra của sản phẩm. Anh đã quyết tâm về quê lập nghiệp trên mảnh đất quê hương nhằm xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp rau sạch, với mong muốn đem lại chuỗi cung ứng rau sạch cho mọi nhà góp phần nâng cao giá trị đầu ra cho bà con tại địa phương.

 

Từ một hộ sản xuất nhỏ lẽ ban đầu, năm 2015 anh Nguyễn Hồng Hiếu đã quyết định đẩy mạnh liên kết, sản xuất với nhiều hộ nông dân trên địa bàn, đồng thời thành lập Hợp tác xã Rau Đà Lạt với 4 thành viên chính, vốn đầu tư ban đầu 2 tỷ đồng, với tổng diện tích 4ha đất chuyên canh rau, tổng sản lượng hàng năm đạt từ 150 tấn đến 170 tấn mỗi năm.

Hầu hết các nông hộ tham gia liên kết với Hợp tác xã Rau Đà Lạt hoạt động theo cơ chế: Hợp tác xã hỗ trợ nông dân về khâu cung cấp cây giống, phân bón; tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chuyển giao khoa học công nghệ, quy trình chăm sóc, bao tiêu sản phẩm. Đổi lại các hộ liên kết sử dụng quỹ đất của mình để canh tác, sản xuất diện tích rau theo kế hoạch, lộ trình của Hợp tác xã. Kết quả, toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện theo chuỗi và áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap. Đến muà thu hoạch, Hợp tác xã hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển sản phẩm về kho để sơ chế, đóng gói và xuất đi thị trường tiêu thụ.

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã Rau Đà Lạt đã cung ứng cho ra thị trường nhiều dòng sản phẩm rau chất lượng như: xà lách Iceberg, xà lách Romaine, xà lách Lolo tím, xà lách Lolo xanh, xà lách Frise…ngoài ra còn có các dòng sản phẩm khác như: ngò tây (Parsley), xà lách Radicchio, cần tây… tuỳ theo nhu cầu của các chuỗi liên kế, sản phẩm rau làm ra được cung cấp cho các siêu thị, đại lý rau an toàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Nha Trang, Vũng Tàu…

 

Hiện tại, Hợp tác xã Rau Đà Lạt đang xây dựng quy trình canh tác khép kín. Quản lý từ nguồn giống nhập về từ nước ngoài hoặc nguồn từ trong nước được lựa chọn kỹ càng. Với các loại rau mà Hợp tác xã đang ký kết cung cấp cho các chuỗi liên kết. Anh Hiếu đặt các vườn ươm uy tín trong khu vực ươm cây theo lịch để đáp ứng hàng tuần luân phiên xuống giống. Quá trình canh tác Hợp tác xã áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap đã được chứng nhận và đã được UBND thành phố Đà Lạt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành. Các mẫu sản phẩm được kiểm nghiệm định kỳ hoặc khi có yêu cầu từ phía đối tác, khách hàng.

Hàng năm Hợp tác xã cũng đã đăng ký với Chi Cục Trồng Trọt tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng, Hợp tác xã Rau Đà Lạt luôn tự hào là đơn vị được Chi Cục đánh giá cao sản phẩm không tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo anh Hiếu cho biết, trong thời gian tới Hợp tác xã Rau Đà Lạt sẽ đưa các mô hình trồng rau trong nhà kính và thủy canh vào canh tác cho các loại rau ngắn ngày và hướng tới ứng dụng Công nghệ thông tin đặc biệt là Công nghệ thông minh vào trong nông nghiệp giúp theo dõi và dự đoán được các thay đổi về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí, tình hình phát triển cũng như dịch bệnh của vườn rau để cải thiện tốc độ phát triển và thích nghi trong điều kiện biến đối khí hậu và thời tiết thay đổi khó lường như hiện nay. Đồng thời, xây dựng phát triển theo tiêu chí:

+ Quy trình canh tác sạch và an toàn hơn: Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp để giúp giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên mà còn giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Nhằm hướng đến sản phẩm cuối cùng tới người tiêu dùng sẽ sạch và đảm bảo an toàn hơn.

+ Cải thiện chất lượng rau tốt hơn: Hình thức canh tác dựa trên công nghệ hiện đại thông minh giúp gia tăng sản lượng và chất lượng hơn. Như việc sử dụng các thiết bị cảm biến, giám sát và lập bản đồ trang trại để theo dõi sự phát triển cũng như tình hình sâu bệnh.

Không dừng lại ở đây, Hợp tác xã Rau Đà Lạt định hướng sẽ tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, liên kết thêm với nhiều hộ nông dân, chú trọng khâu đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời tìm kiếm thêm nhiều thị trường tiêu thụ mới và đẩy mạnh sản phẩm vào các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc.

Hợp tác xã Rau Đà Lạt
Đ/c: 24/7 Lý Tự Trọng, Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng
ĐT: 02633.705.699 - 0909 793186
Email: raudalat.vn@gmail.com
Website: http://raudalat.vn
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:1,967,707.00