3/19/2021 7:56:00 AM
.

Sử dụng thiên địch để tiêu diệt sâu bệnh hại trên cây ớt chuông


(Lâm Đồng Online) Theo thông tin từ Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, đơn vị này đã thử nghiệm thành công mô hình dùng nhện Ambly và nhện Phyto để tiêu diệt bọ trĩ, nhện đỏ hại cây ớt chuông.

Theo đó, việc thử nghiệm được tiến hành trên diện tích 4.500 m2 sản xuất ớt công nghệ cao của ông Nguyễn Phong Phú (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương). Kết quả kiểm định cho thấy việc thả thiên địch lên cây ngay từ đầu sẽ đảm bảo an toàn trên 80%. Khi thiên địch phát hiện côn trùng gây hại, chúng sẽ săn bắt, tiêu diệt hoàn toàn. Trong trường hợp vườn kiệt 100% côn trùng gây hại, các loại thiên địch sẽ ăn phấn hoa hoặc có thể hút nhựa cây nhưng không đáng kể. Với chu kỳ sinh trưởng 9 tháng của ớt chuông, cần thả thiên địch 4 lần với chi phí 8 triệu đồng/lần/1.000 m2. So với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp này tiết kiệm được 50% chi phí trong khi hiệu quả cao hơn nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Tuận, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cho biết, việc ứng dụng các công nghệ sinh học, ứng dụng các loại côn trùng thiên địch vào phòng trừ dịch hại cây trồng là điều cần thiết và địa phương đang thực hiện. Từ thành công của mô hình thí điểm, thời gian tới mô hình này sẽ được nhân rộng, triển khai thêm trên các loại cây trồng khác. Dự kiến trong năm nay, nhiều lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về thiên địch đến với bà con nông dân sẽ được tổ chức. Đồng thời, đơn vị này cũng đang xúc tiến thực hiện mô hình thiên địch trên 10 ha chè tại huyện Bảo Lâm. 
Video
.
.
.
.
Quảng cáo
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:630,011.00