3/9/2021 8:34:00 AM
.

Nâng tầm thương hiệu cà phê Di Linh


(Lâm Đồng Online) Sau 2 năm thành lập, ZiliCoffee thuộc Công ty TNHH cà phê rang xay Phu Đoan (xã Liên Đầm, huyện Di Linh) một lần nữa khẳng định thương hiệu của vùng đất nổi tiếng khắp nước về sản xuất cà phê. Được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, với “tấm vé thông hành” này cà phê ZiliCoffee được xếp hạng 4 sao. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện khát vọng đưa cà phê địa phương vươn ra thị trường lớn.
ZiliCoffee rang xay Phu Đoan một lần nữa khẳng định thương hiệu cà phê Di Linh đáp ứng đủ điều kiện để trở thành sản phẩm OCOP của địa phương

Năm 2020, huyện Di Linh có 44.598 ha cà phê với sản lượng 130.000 tấn. Đối với diện tích cà phê được chuyển đổi giống đạt 27.620 ha; trong đó, trồng lại 12.420 ha và ghép cải tạo 13.200 ha.

Ông Đặng Văn Khá - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Di Linh cho biết: Với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, Di Linh ngày càng khẳng định chất lượng cà phê hơn nhờ các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp đầu tư máy móc, liên kết với nông dân... hướng tới sản phẩm hữu cơ. Trong năm, huyện Di Linh có 5 sản phẩm được công nhận OCOP, bao gồm: có 3 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 2 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Trong đó, sản phẩm cà phê mang thương hiệu ZiliCoffee thuộc Công ty TNHH cà phê rang xay Phu Đoan được đánh giá là sản phẩm đang chiếm ưu thế và có khả năng phát triển hơn nữa so với những sản phẩm đạt chuẩn OCOP của địa phương.

Được thành lập vào cuối năm 2018, ZiliCoffee được hình thành dựa trên sự yêu thích và đam mê nghiên cứu cà phê của địa phương. Từ những hạt cà phê xuất phát từ nguồn giống Robusta cũ thời Pháp, năm 2020, Công ty TNHH Phu Đoan trở thành đơn vị được chọn thực hiện “Mỗi xã một sản phẩm” và được công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.

Chị Bùi Thị Lê Uyên - Quản lý tại Công ty TNHH cà phê rang xay Phu Đoan cho hay: Để cà phê Di Linh trở thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng riêng biệt, mang thương hiệu của huyện, ZiliCoffee có bộ sản phẩm cà phê bột với các dòng cà phê như Rubusta, Arabica ở dạng nguyên chất. Sản phẩm được phối chế với các công thức khác nhau, với một quy trình chế biến đồng bộ, khép kín, với hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ nghiêm ngặt. Từ đó, tạo nên một sản phẩm ZiliCoffee độc đáo, mang hương vị đặc trưng, đậm đà mà không nơi nào có được.

Song song đó, đơn vị tiến hành ứng dụng quy trình sản xuất hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cà phê của địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay. Với nguyên liệu cà phê được ZiliCoffee tuyển chọn, kết nối từ vùng nguyên liệu sản xuất cà phê, hiện, công ty đã tiến hành liên kết với 50 hộ dân với tổng diện tích là 30 ha trên địa bàn xã Liên Đầm. Bên cạnh việc ký hợp đồng, công ty đặt tiêu chí thu mua cà phê với các hộ nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn cà phê 4C, VietGAP dựa trên chất lượng sản xuất theo quy trình hữu cơ (Ogarnic) hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ.

Nói về quy trình tạo ra sản phẩm cà phê, chị Uyên thông tin: Đến nay, ZiliCoffee đã hoàn thiện khu sơ chế cà phê trong nhà kính và xưởng chế biến sản xuất đạt chuẩn ISO 22000:2018 đáp ứng được nhu cầu cà phê rang và nhân xanh xuất khẩu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Được phân loại, đánh giá và sàng lọc theo quy trình khép kín từ đầu vào đến đầu ra, sản phẩm ZiliCoffee của Công ty TNHH cà phê rang xay đảm bảo 4 yếu tố: chất lượng cao, mang phẩm chất riêng của cà phê bản địa, phù hợp nhiều hình thức pha chế và nguồn gốc sản xuất. Sản phẩm được làm với các bước chặt chẽ: quả hái chín - xử lý tạp chất - ngâm rửa - phơi trên hệ thống dàn trong nhà kính - chế biến - sản phẩm (cà phê bột) - đóng gói - tiêu thụ.

Năm 2020, cà phê ZiliCoffee đạt 10 tấn/tháng, tương đương với khoảng 120 tấn/năm và đã có mặt ở nhiều thị trường lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ và các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Tây Nam Bộ...

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Di Linh cho biết thêm: Đồng hành cùng với Công ty TNHH Phu Đoan, huyện Di Linh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm hướng đến mục tiêu và tầm nhìn chiến lược. Mong rằng, đến năm 2030, ZiliCoffee sẽ là một trong những nhà cung ứng cà phê rang xay hàng đầu của Việt Nam và hướng tới xuất khẩu sản phẩm sang thị trường EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc...

Trong thời gian tiếp theo, đơn vị sẽ tiếp tục liên kết với nông dân, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thêm thu nhập, đơn vị thực hiện nghiêm quy trình chuẩn để tạo ra hạt cà phê, hướng tới sản xuất sản phẩm sạch, ZiliCoffee cố gắng để xây dựng thương hiệu chất lượng.
 
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:857,662.00