3/22/2021 8:48:00 AM
.

Cà phê sạch dưới chân đèo D’ran


(Lâm Đồng Online) Từ niềm đam mê và mong muốn làm cà phê Arabica sạch đúng chuẩn ở vùng núi nằm ở thị trấn D’ran, anh Huỳnh Văn Sử (40 tuổi, tại tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương) bắt đầu hành trình với khát khao xây dựng nên thương hiệu cà phê đặc trưng riêng tại quê nhà.

Hướng đến cà phê sạch D’ran, anh Huỳnh Văn Sử luôn khắt khe từ việc trồng đến sản xuất chế biến

Bắt đầu cho câu chuyện về hành trình làm cà phê sạch, anh Sử cho hay: Tại những khu vực trồng nhiều cà phê, anh nhận thấy người nông dân đều bán nguyên liệu thô với giá rẻ. Mãi đến lúc anh gặp những người bạn đến thăm nhà và nhìn thấy mọi điều kiện ở đây đều phù hợp có thể gầy dựng nên thương hiệu cà phê riêng cho bản thân, khi ấy, anh chính thức bước vào hành trình của mình. Chia sẻ về điều này, anh Sử nói: “Tôi nghĩ muốn tạo ra cái ban đầu đúng nghĩa với những gì mình đang theo đuổi thì phải tâm huyết và có sự đầu tư cao. Đối với cà phê cũng vậy, tôi mong muốn khám phá để tìm ra mọi hương vị của nó mang lại ở cách trồng, cách phơi, cách rang xay và pha chế khác nhau”.

Tìm hiểu về điều kiện cơ bản để sản phẩm cà phê, anh Sử được biết các vùng ngoại ô Đà Lạt, hay huyện lân cận được coi là thiên đường Arabica nhờ chỉ số vàng như độ cao 1.500 m, khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, địa hình càng cao khí hậu càng lạnh càng cho ra những hạt cà phê chất lượng tuyệt hảo, đây là vùng sản xuất Arabica chất lượng cao nhất cả nước. “Vườn cà phê của tôi may mắn nằm ở độ cao đó nên rất thích hợp cho dòng Arabica có một hương vị riêng, đặc trưng mà ít nơi nào có được. Còn về cách thức canh tác mình luôn hạn chế tối đa việc bỏ phân hóa học cho cây. Chỉ bỏ một lượng nhỏ phân lân, đạm vào ủ cùng vỏ cà phê, phân bò là nguồn phân bón chính, giúp tăng thêm dinh dưỡng cho cây phát triển. Từ những điều đó đã thôi thúc tôi cần làm điều gì đó để hướng tới giá trị cho cà phê Việt” - anh vui vẻ nói.

Gắn bó hơn 10 năm với cà phê, năm 2017, anh Sử chọn đi theo con đường làm cà phê sạch bằng cách xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh khép kín. Tại vườn cà phê của gia đình, thay vì làm cỏ sạch, anh Sử lại để cỏ mọc với mục đích tạo thêm độ ẩm cho cây, giúp đất thêm tơi xốp, các vi sinh vật trong đất phát triển, tránh không dùng tới thuốc diệt cỏ. Với độ ẩm phù hợp, vườn cà phê vẫn phát triển tốt mà không cần tưới nước vào mùa khô. Muốn có sản phẩm tốt thì nguyên liệu đầu vào phải tốt, cà phê ngon trước hết phải sạch. Đây là nguyên lý cơ bản của giới rang xay, chế biến cà phê nhằm đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe của thị trường.

Mỗi bước cần tuân thủ đúng quy trình nghiêm ngặt, thu hái phải đảm bảo 100% chín, dùng nguồn nước sạch để rửa. Cách sơ chế không để bị nứt, bảo quản đúng nhiệt độ cho phép. Khâu rang xay cũng được anh chú trọng nhằm tạo nên một sản phẩm đạt chất lượng đóng gói và đưa ra thị trường.

Khi bắt tay làm cà phê chất lượng cao, anh Sử đã xác định ngay phải làm cà phê sạch từ chính cái “tâm” của người nông dân. Đó chính là việc lựa chọn những hạt cà phê nguyên liệu đạt chuẩn cộng với quá trình rang xay, pha chế theo công thức riêng. Từ đó tạo ra loại cà phê đặc biệt thơm ngon, phù hợp với từng khẩu vị của người “sành điệu” biết thưởng thức cà phê. Tuy nhiên, để gây dựng một thương hiệu cà phê mới ngay vùng đất Nam Tây Nguyên vốn đã có nhiều thương hiệu cà phê lâu đời cũng là thách thức lớn.

Chia sẻ về những khó khăn khi đi theo con đường cà phê sạch, anh Sử cho biết: Khó khăn lớn nhất chính là phải cạnh tranh với các dòng cà phê kém chất lượng, giá thành thấp, trong khi người bán quán cà phê chạy theo lợi nhận mà chấp nhận bán cho người tiêu dùng.

Làm cà phê sạch với quy trình sản xuất khép kín, anh Sử tự tin chất lượng sản phẩm tốt sẽ giúp mình thành công. Sự khác biệt của anh Sử đó là chất lượng tốt và chỉ làm theo đơn đặt hàng, không sản xuất hàng loạt, từ đó tạo lòng tin với khách hàng. Hiện cà phê của anh được chia làm nhiều loại thuộc dòng cà phê Arabica với mức giá trung bình 130.000 đồng/kg, hoặc có những dòng sản phẩm cao cấp được anh bán giá 1.800.000 - 2.000.000 đồng/kg.

Nói về định hướng phát triển cà phê sạch Arabica, anh Huỳnh Văn Sử cho biết, anh mong muốn đưa sản phẩm của mình tới nhiều khách hàng hơn nữa bởi đây là sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. “Hầu hết những người uống cà phê dòng này đều quay lại sử dụng bởi họ đã quen với hương vị tự nhiên. Với hương vị thơm, ngon và nguyên chất, Arabica sẽ là sản phẩm lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích sản phẩm cà phê đặc trưng của vùng đất này” - anh Sử cho hay. 
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:2,604,940.00