(PLO)- 8 mẫu cà phê của các hộ nông dân có chất lượng ngon nhất được ban tổ chức cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam lựa chọn khắt khe.
Ngày 24-4, cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam lần thứ 10 đã diễn ra ở Trường Đại học Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Cuộc thi “Tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam” do Công ty UCC Việt Nam (thuộc Tập đoàn UCC Ueshima Coffee của Nhật Bản), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cà phê Là Việt (TP. Đà Lạt) và Khoa Nông Lâm Trường Đại học Đà Lạt đồng tổ chức.
Các hộ nông dân trồng cà phê đã mang 36 mẫu cà phê đặc sản Arabica được tuyển chọn từ các nhà vườn ở Lâm Đồng đến tham gia tranh tài.
Đây là những hạt cà phê được trồng ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển.
Theo ban tổ chức, tiêu chuẩn chấm thi cuộc cuộc tuyển lựa năm nay dựa theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản - Specialty Coffee Association) gồm 10 tiêu chí là hương thơm, vị phức hợp, hậu vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, sạch đều, ngọt đều giữa các ly, sự cân bằng và hương vị tổng thể.
Sau khi đoạt giải, các mẫu cà phê sẽ được phân phối tại thị trường Nhật Bản với các thông tin chi tiết về tên nông hộ, phương thức sơ chế, vùng trồng và quốc kỳ Việt Nam trên bao bì.
Sau khi vượt qua vòng sơ loại, 10 mẫu cà phê chất lượng tốt nhất tham dự vòng thi chung kết.
Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau nhằm đảm bảo tính khách quan khi đánh giá chất lượng.
Kết quả sau cùng, mẫu cà phê của hộ nông Trần Thị Huệ (Lâm Đồng) đạt giải nhất cùng phần thưởng 20 triệu đồng, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận của ban tổ chức.
Giải nhì thuộc về hộ nông Ngô Thị Mười và giải ba Nguyễn Hải Hưng cùng ở tỉnh Lâm Đồng.
Ngày 24-4, cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam lần thứ 10 đã diễn ra ở Trường Đại học Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Cuộc thi “Tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Việt Nam” do Công ty UCC Việt Nam (thuộc Tập đoàn UCC Ueshima Coffee của Nhật Bản), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cà phê Là Việt (TP. Đà Lạt) và Khoa Nông Lâm Trường Đại học Đà Lạt đồng tổ chức.
Các hộ nông dân trồng cà phê đã mang 36 mẫu cà phê đặc sản Arabica được tuyển chọn từ các nhà vườn ở Lâm Đồng đến tham gia tranh tài.
Đây là những hạt cà phê được trồng ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển.
Theo ban tổ chức, tiêu chuẩn chấm thi cuộc cuộc tuyển lựa năm nay dựa theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản - Specialty Coffee Association) gồm 10 tiêu chí là hương thơm, vị phức hợp, hậu vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, sạch đều, ngọt đều giữa các ly, sự cân bằng và hương vị tổng thể.
Sau khi đoạt giải, các mẫu cà phê sẽ được phân phối tại thị trường Nhật Bản với các thông tin chi tiết về tên nông hộ, phương thức sơ chế, vùng trồng và quốc kỳ Việt Nam trên bao bì.
Sau khi vượt qua vòng sơ loại, 10 mẫu cà phê chất lượng tốt nhất tham dự vòng thi chung kết.
Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau nhằm đảm bảo tính khách quan khi đánh giá chất lượng.
Kết quả sau cùng, mẫu cà phê của hộ nông Trần Thị Huệ (Lâm Đồng) đạt giải nhất cùng phần thưởng 20 triệu đồng, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận của ban tổ chức.
Giải nhì thuộc về hộ nông Ngô Thị Mười và giải ba Nguyễn Hải Hưng cùng ở tỉnh Lâm Đồng.
VÕ TÙNG