10/26/2023 2:59:00 PM
.

Ant Bee - theo dấu hương cà phê


 Hạt cà phê, thức uống phổ biến với hàng tỷ người, với hàng trăm cách thưởng thức, hàng chục cách chế biến làm mê đắm người yêu cà phê. Và, một nhóm những người bạn trẻ đã gắn với hạt cà phê cao nguyên, đi theo con đường cà phê đặc sản, góp thêm chút hương vị cà phê trong chiếc ly đầy ắp hương thơm.
Đoàn Tuấn Nhật bên máy rang cà phê do tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ

• CÀ PHÊ ĐẶC SẢN: CÂU CHUYỆN CỦA MÙI HƯƠNG

“Cà phê đặc sản không có nghĩa như từ đặc sản bình thường hay dùng. Đây là sản phẩm cà phê từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên cùng với quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt, khi thử nếm có hương vị riêng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI)”, anh Đoàn Tuấn Nhật - Giám đốc Công ty TNHH Trà cà phê Ant Bee chia sẻ. Là một doanh nghiệp trẻ, Ant Bee chọn hướng trồng và chế biến cà phê đặc sản, với mục tiêu mang lại những ly cà phê có mùi hương tự nhiên, thuần khiết của núi rừng cao nguyên.

Mới trở về từ Cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2023, cuộc thi dành cho cà phê đặc sản, Đoàn Tuấn Nhật hào hứng chia sẻ về những khác biệt của hạt cà phê đặc sản. Được trồng, chăm sóc theo một quy trình chuẩn, hái trái chín hoàn toàn dù là cà phê Robusta hay Arabica, được chế biến tự nhiên để có được những hạt cà phê có hương thơm đa dạng là mục tiêu của cà phê đặc sản. Với dòng cà phê Arabica của vùng Trạm Hành, Cầu Đất - Đà Lạt, những hạt cà phê được chăm sóc đặc biệt, thu hái chín 100%, sau quy trình chế biến cà phê honey, cho ra những hạt cà phê nhân xanh đậm đà hương vị các loại hạt và hương chocolate. Arabica Cầu Đất được đánh giá có hương vị tự nhiên ngọt ngào và đa dạng trong các vùng cà phê Việt. 

Ant Bee dùng hai cách chế biến cho cà phê đặc sản của doanh nghiệp. Đó là cà phê tự nhiên- nature cho dòng Robusta và cà phê honey cho dòng Arabica. Với cà phê chế biến nature,  cà phê chín được lên men yếm khí, hương thơm và vị ngọt từ thịt quả sẽ thẩm thấu vào trong nhân, mang lại những mùi hương trái cây khác nhau. Còn với cà phê honey, việc chế biến nhanh, tách vỏ khỏi hạt sau khi hái sẽ mang thêm một sản phẩm “phụ”, đó là vỏ cà phê sạch để làm trà. Hiện, Ant Bee đang cung cấp cà phê nhân xanh đặc sản cho các nhà rang xay và cũng tự rang xay, cung cấp cho người tiêu dùng mặt hàng cà phê bột cũng như cà phê hạt đã qua chế biến. Trà chế biến từ vỏ cà phê Arabica cũng là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng của Ant Bee. 

• THEO DẤU HƯƠNG CÀ PHÊ ARABICA

Muốn có hạt cà phê đặc sản, phải có được nguồn nguyên liệu tốt nhất, với khí hậu phù hợp nhất, Đoàn Tuấn Nhật chia sẻ. Bởi vậy, dù ở quê hương Đắk Lắk có sẵn vùng cà phê Robusta dồi dào, Nhật vẫn bị cuốn hút bởi vùng cà phê mù sương Cầu Đất, với những hạt Arabica thơm nồng nàn và hương vị chua nhẹ đặc trưng. Nhật bảo, cà phê Robusta thì Đắk Lắk đứng đầu. Nhưng không ở đâu có được những trái cà Arabica quyến rũ như Cầu Đất. Vậy là người bạn trẻ mê mải theo hương cà phê, chọn Lâm Đồng là điểm khởi nghiệp. 

Để làm cà phê đặc sản, Ant Bee giám sát đầu vào rất chặt. Bởi vậy, lượng cà phê do Ant Bee sản xuất không lớn với tổng diện tích khoảng 13 ha, chia thành 3 nông trại tại Đức Trọng, Cầu Đất - Đà Lạt và Krông Năng của tỉnh Đắk Lắk. Tại cả ba vườn, cà phê được chăm sóc theo quy trình an toàn, không sử dụng thuốc diệt cỏ, tăng cường bón phân hữu cơ và hái chín.    

 Thành lập Công ty Ant Bee ngay giữa mùa dịch năm 2022, dù khó khăn nhưng Ant Bee cũng đã có được những thành quả đầu tiên. Niên vụ cà phê 2022, Ant Bee sản xuất và chế biến 60 - 70 tấn nhân, trong đó rang xay 40 tấn, bán nhân xanh cho các nhà rang xay xấp xỉ 30 tấn. Qua những cuộc thi về cà phê đặc sản trong và ngoài nước, khách hàng ưa chuộng dòng này đã có ấn tượng với Ant Bee, một doanh nghiệp nhỏ, với những người trẻ đang làm những hạt cà phê ngay giữa cao nguyên Lâm Viên. Bởi vậy, Ant Bee đã có lượng khách hàng khá ổn định và đang cải tiến mỗi ngày để có những ly cà phê nồng nàn hương núi. Đoàn Tuấn Nhật cũng chia sẻ với sự biết ơn, tỉnh Lâm Đồng đã hết sức hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp bằng việc hỗ trợ kinh phí để Ant Bee mua thêm những chiếc máy rang xay có công suất lớn hơn, nhiệt độ ổn định hơn, giúp những mẻ rang có kết quả tốt hơn.

.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:2,604,920.00